Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Năm (10/10) thông báo trên Twitter rằng, ông sẽ gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vào 11/10 – ngày thứ hai của vòng đàm phán thương mại diễn ra trong tuần này tại Washington.

Tổng thống Trump viết: “Một ngày trọng đại của các cuộc đàm phán với Trung Quốc. Họ muốn thỏa thuận… Tôi sẽ gặp Phó Thủ tướng Lưu Hạc vào ngày mai tại Nhà Trắng”.

Tổng thống Trump bỏ ngỏ khả năng ký thỏa thuận với Trung Quốc (ảnh chụp màn hình).

Tờ CNBC cho biết, tuyên bố của ông Trump lập tức khiến chứng khoán Mỹ tăng điểm. Trong phiên giao dịch ngày 10/10, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng đến 200 điểm. Trước đó, dư luận tỏ ra lo ngại khi nhiều kênh truyền thông đưa tin phía Trung Quốc có thể rời đàm phán sớm hơn dự kiến.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Robert Lighthizer đã hội đàm với phía Trung Quốc do Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc làm trưởng đoàn tại Washington hôm thứ Năm. Tờ Tân Hoa Xã dẫn lời ông Lưu, Trung Quốc “hết sức chân thành” trong vòng đàm phán tuần này.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (trái) bắt tay với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Washington vào 10/10 (ảnh: AP).

“Phía Trung Quốc hết sức chân thành và sẵn sàng trao đổi nghiêm túc với Mỹ về các vấn đề quan tâm chung như cán cân thương mại, tiếp cận thị trường, bảo vệ các nhà đầu tư, và thúc đẩy tiến bộ tích cực trong các cuộc tham vấn”, ông Lưu phát biểu.

Phó Tổng thống Lưu Hạc cũng nói thêm, trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, Trung Quốc sẵn sàng đạt thỏa thuận với Mỹ trong vòng đàm phán này để ngăn chặn căng thẳng giữa hai nước leo thang và cuộc chiến thương mại đã xảy ra tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế thế giới.

Ông Lưu đã đưa ra những bình luận trên tại Washington sau khi gặp Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Mỹ-Trung Craig Allen, Giám đốc điều hành IMF, bà Kristalina Georgieva và Phó chủ tịch điều hành Phòng thương mại Mỹ Myron Brilliant.

Trước đó, Reuters thông tin, các quan chức Bắc Kinh đã hạ thấp kỳ vọng về những tiến triển có thể đạt được trong cuộc đàm phán tuần này khi Mỹ liệt 28 thực thể Trung Quốc vào danh sách đen với cáo buộc vi phạm nhân quyền tại khu tự trị Tân Cương, đồng thời hạn chế cấp thị thực cho các quan chức đại lục có liên quan đến vụ việc. Trung Quốc cũng có những động thái tương tự đáp trả chính quyền Trump.

Hãng tin Bloomberg cho biết, Nhà Trắng đang xem xét đến thỏa thuận một phần nhằm tạm dừng tăng thuế quan vào tuần tới để đổi lấy một hiệp ước tiền tệ với Trung Quốc. Còn New York Times cho hay, chính quyền Tổng thống Trump sẽ cấp phép cho một số doanh nghiệp Mỹ bán các sản phẩm không nhạy cảm cho gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei.

videoinfo__video3.dkn.tv||7305c2542__

Ad will display in 09 seconds