Hãng tin CNN cho biết cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc sẽ diễn ra vào tháng sau, và có nội dung thảo luận về Biển Đông.

Địa điểm cuộc gặp dự kiến tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida của Tổng thống Trump.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ có chuyến thăm Bắc Kinh trong tuần này, và sẽ đặt cơ sở cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Trung.

Theo báo USA Today, người phát ngôn Nhà Trắng, ông Sean Spicer, nói “đang lên kế hoạch” về thời gian và địa điểm cuộc gặp. Đồng thời ông cũng cho biết Ngoại trưởng Rex Tillerson sẽ thảo luận về cuộc gặp thượng đỉnh trong khi đến thăm Trung Quốc tuần này.

Ông Spicer cho biết mục đích cuộc gặp sẽ “giúp giải quyết sự căng thẳng về Triều Tiên và việc triển khai hệ thống quân sự THAAD tại Hàn Quốc, cũng như một loạt các vấn đề hai bên quan tâm”.

Những nội dung bàn thảo

Trong những tuần gần đây, Tổng thống Trump nói rằng Triều Tiên là một trong những mối đe dọa an ninh lớn nhất với Mỹ và ông muốn Trung Quốc có những hành động nghiêm khắc hơn với Bình Nhưỡng.

Một nội dung khác có thể hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận là các tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông và các hòn đảo nhân tạo. Đây là vấn đề đã gây ra căng thẳng trong quan hệ hai nước khi Tổng thống Trump mới nhậm chức.

Ngoài ra, gần như chắc chắn, lãnh đạo Mỹ – Trung sẽ thảo luận về vấn đề thương mại. Trong thời gian tranh cử, ông Donald Trump đã liên tục nêu lên vấn đề mất cân bằng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tháng 2 vừa qua, Tổng thống Trump cũng đã tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại khu nghỉ dưỡng của ông ở Mar-a-Lago.

Dương Minh

Xem thêm: 10 năm điều tra các bác sỹ Trung Quốc…