Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ đến Hà Nội sau khi tham dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng vào tháng 11 tới.

Thông cáo báo chí ngày 16/10 của Nhà Trắng cho biết: “Tổng thống sẽ đến Honolulu, Tokyo, Seoul, Bắc Kinh, Đà Nẵng, Hà Nội và Manila. Bộ phận Báo chí của Nhà Trắng sẽ công bố thời khóa biểu họp báo trước khi Tổng thống rời Mỹ”.

Theo lịch trình, ngày 3/11, Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump sẽ bay từ thủ đô Washington D.C đến Honolulu (Hawaii), rồi đến Tokyo thăm chính thức Nhật Bản. Ngày 6/11, Tổng thống Trump rời Tokyo đến Seoul thăm chính thức Hàn Quốc. Ngày 8/11, Tổng thống Trump bay từ Seoul đến Bắc Kinh thăm chính thức Trung Quốc.

Ngày 10/11, Tổng thống Trump rời Bắc Kinh đến Đà Nẵng tham dự Hội nghị cấp cao APEC. Ngày 11/11, Tổng thống Trump bay từ Đà Nẵng ra Hà Nội thăm chính thức Việt Nam và ngày 12/11, rời Hà Nội đến thủ đô Manila của Philippines tham dự Hội nghị cấp cao Mỹ-Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Ngày 13/11, Tổng thống Trump bay từ Manila về Washington D.C, kết thúc chuyến công du châu Á đầu tiên.

Trang tin trên cho rằng theo truyền thống, khi một lãnh đạo quốc gia nước ngoài đến Hà Nội, sự kiện này được coi là thăm chính thức và thường gặp những người đứng đầu Việt Nam.

Trước đó, trong thông cáo ra ngày 29/9, Nhà Trắng cho biết chuyến công du này, Tổng thống Trump sẽ thảo luận tầm quan trọng của một thị trường tự do và mở rộng trong khu vực Đông Nam Á-Thái Bình Dương đối với an ninh và thịnh vượng của Mỹ.

Minh Minh