Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, hôm thứ Ba (18/6), nói rằng ông có thể sẽ đề cử Mark Esper, hiện là Tư lệnh Lục quân, làm bộ trưởng quốc phòng, sau khi quyền bộ trưởng Patrick Shanahan quyết định không tham gia ứng cử vị trí người đứng đầu Lầu Năm Góc, theo Reuters.

Khi được hỏi liệu ông có cân nhắc việc đề cử ông Esper làm bộ trưởng quốc phòng hay không, ông Trump nói với các phóng viên: “Rất có thể, đó là những gì tôi đang nghĩ”.

“Nói thật, tôi nghĩ điều này có thể đến rất nhanh đối với Mark Esper. Anh ấy rất có kinh nghiệm. Anh ấy đã quen với mọi việc, những điều mà chúng tôi đã thảo luận trong một khoảng thời gian rất dài”, ông Trump nói.

Trước đó, vào sáng thứ Ba, quyền bộ trưởng quốc phòng Shanahan nói rằng ông sẽ từ chức và xin rút khỏi tiến trình xem xét bổ nhiệm vị trí bộ trưởng quốc phòng Mỹ.

Tổng thống Trump nói rằng ông đã không đề nghị ông Shanahan rút lui. Truyền thông Hoa Kỳ hôm thứ Ba đã đưa tin về các cáo buộc ông Shanahan có hành vi bạo lực trong gia đình.

Tổng thống Trump nói với các phóng viên rằng ông đã nghe về những cáo buộc này lần đầu tiên vào thứ Hai, và nói thêm rằng chính quyền của ông có một quy trình kiểm tra kỹ càng đối với những người được đề cử.

Ông Esper làm Tư lệnh Lục quân từ năm 2017, tốt nghiệp Học viện Quân sự Mỹ năm 1986, cùng năm với Ngoại trưởng Mike Pompeo. Ông Esper từng là nhà điều hành cấp cao tại Công ty Raytheon khoảng 7 năm trước khi đảm nhận vai trò Tư lệnh Lục quân, ông cũng từng là phó chủ tịch điều hành của Trung tâm Sở hữu Trí tuệ Toàn cầu, trực thuộc Phòng Thương mại Mỹ, và kinh qua nhiều công việc tại Thượng và Hạ viện Hoa Kỳ

Kha Đạt

videoinfo__video3.dkn.tv||6e0ba4d0f__

Ad will display in 09 seconds