Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm (1/8) cho biết ông sẽ áp thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1/9, vì Bắc Kinh chậm chạp trong tiến trình đàm phán thương mại với Washington.

Tổng thống Trump đưa ra lời cảnh báo trên mạng xã hội Twitter: “Các cuộc đàm phán thương mại vẫn đang tiếp tục, và trong khi đàm phán diễn ra, Hoa Kỳ sẽ bắt đầu áp thuế bổ sung một lượng nhỏ 10% đối với 300 tỷ đô la hàng hóa và sản phẩm còn lại từ Trung Quốc vào nước ta từ ngày 1/9. Đây là không tính nhóm hàng hóa 250 tỷ đô la đã được đánh thuế ở mức 25%”.

Theo Reuters, ông Trump sau đó nói với các phóng viên rằng ông có thể tăng thuế suất hơn nữa – thậm chí vượt quá 25% – tùy thuộc vào tiến trình đàm phán với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tổng thống Trump cho biết: “Tôi nghĩ rằng Chủ tịch Tập Cận Bình … muốn đạt được thỏa thuận, nhưng thẳng thắn mà nói, ông ấy không tiến đủ nhanh”.

Khi phóng viên hỏi về tác động của mức thuế này đến thị trường tài chính, ông Trump nói: “Hiện tại tôi không quan tâm đến điều đó”.

Tổng thống Mỹ nói rằng thuế suất có thể được tăng lên theo các giai đoạn. Ông cho biết: “10 phần trăm dành cho một khoảng thời gian ngắn và sau đó tôi luôn có thể làm nhiều hơn hoặc tôi có thể làm ít hơn, tùy thuộc vào những gì diễn ra đối với thỏa thuận [thương mại]”.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết quyết định của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin báo cáo ông về kết quả cuộc hội đàm của họ tại Thượng Hải. Đó là cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên giữa các quan chức đàm phán Mỹ-Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Trump và ông Tập Cận Bình đồng ý đình chiến thương mại tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 6.

videoinfo__video3.dkn.tv||410003a16__

Ad will display in 09 seconds