Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Hai (10/6) cảnh báo ông sẽ áp thuế đối với 300 tỷ USD hàng Trung Quốc nếu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không gặp ông tại Nhật Bản vào cuối tháng này.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC hôm thứ Hai, ông Trump nói rằng ông dự kiến ​​sẽ có một cuộc gặp với ông Tập bên lề Hội nghị thượng đỉnh các nước G20 tại Osaka, nhưng các quan chức Trung Quốc đã từ chối công khai xác nhận cuộc họp.

Ông Cảnh Sảng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố: “Chúng tôi không muốn xảy ra chiến tranh thương mại, nhưng chúng tôi không sợ tham chiến. Nếu một người Mỹ sẵn sàng có các cuộc tham vấn bình đẳng, thì cánh cửa của chúng tôi luôn rộng mở. Nhưng nếu Mỹ khăng khăng leo thang căng thẳng thương mại, thì chúng tôi sẽ đáp lại bằng sự quả quyết và kiên trì.”

Nếu ông Tập không tham gia cuộc họp, Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ tăng thuế đối với 300 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó có nhiều sản phẩm tiêu dùng.

“Trung Quốc sẽ thực hiện một thỏa thuận vì họ sẽ phải thực hiện một thỏa thuận”, ông Trump nói.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, Tổng thống Trump cũng đã chỉ trích gay gắt Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed).

Tổng thống Trump nói rằng Fed không nên tăng lãi suất vào năm ngoái và ông hối thúc Fed cắt giảm lãi suất trong năm nay. Ông nói: “Họ chắc chắn đã không nghe lời tôi vì họ đã phạm phải một sai lầm lớn”.

Minh Hòa

videoinfo__video3.dkn.tv||f2f7d61aa__

Ad will display in 09 seconds