Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông sẽ công bố giải thưởng dành cho các hãng truyền thông “không trung thực và mục ruỗng nhất” vào ngày 8/1.

Ông Trump là một nhà phê bình thường xuyên về các báo cáo không chính xác và giả mạo của các hãng tin lớn.

Ông viết trên mạng xã hội Twitter ngày 3/1: “Tôi sẽ công bố giải thưởng Truyền thông Không trung thực và Mục ruỗng của năm vào lúc 5 giờ thứ Hai [tuần tới].”

Ông cho biết thêm rằng “Các chủ đề sẽ bao gồm Thiếu trung thực và Đưa tin kém trong một loạt các chuyên mục khác nhau từ các Hãng tin Giả. Hãy đón xem.”

Vào tháng 11, Tổng thống Trump đã gợi ý trên Twitter rằng cần có một cuộc thi cho việc đưa tin giả.

“Chúng ta nên có một cuộc thi dành cho các hãng tin, trong đó có CNN và không bao gồm Fox, xem hãng nào không trung thực nhất, tham nhũng và / hoặc bóp méo khi đưa tin chính trị về người tổng thống được yêu mến của các bạn (tôi). Họ thật là tệ. Người chiến thắng sẽ nhận Giải thưởng Tin giả”, ông viết trên Twitter vào ngày 27/11.

Một ví dụ điển hình cho tình trạng bóp méo thông tin nhằm đưa tin tiêu cực về Tổng thống Trump là khi ông đến Nhật Bản vào tháng 10. Nhiều hãng tin, trong đó có CNN, đã cố ý đưa tin như thể ông Trump có hành động cho cá ăn một cách thô bạo.

Tuy nhiên, video toàn cảnh của sự kiện này cho thấy một bức tranh hoàn toàn khác. Khi đó Tổng thống Trump và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe lấy từng chút thức ăn thả xuống cho cá. Sau đó, Thủ tướng Abe hất số thức ăn còn lại xuống cho đàn cá chép. Thấy vậy, Tổng thống Trump cũng làm điều tương tự trong khi ông Abe mỉm cười, và cuối cùng hai ông vẫy tay chào giới truyền thông.

Thu Phương