Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chơi golf với Thủ tướng Nhật Shinzō Abe khi ghé thăm Nhật Bản vào Chủ nhật này (5/11), theo tiết lộ của Nhà Trắng.

Cụ thể, ông Trump sẽ chơi một ‘vòng golf buổi chiều’ với ông Abe vào ngày đầu tiên của chuyến thăm đến xứ sở mặt trời mọc.

Những công việc khác ông Trump sẽ làm khi ở Nhật Bản còn bao gồm một cuộc gọi cấp nhà nước với gia đình Hoàng gia, cũng như gặp gỡ và chào hỏi những người lính Mỹ và Nhật đóng tại Căn cứ không quân Yokota.

Sau 1 ngày đàm phán với ông Abe, vào ngày thứ hai của chuyến công du, ông Trump sẽ tham gia cùng ông Abe tại một cuộc gặp gỡ với ‘gia đình công dân Nhật bị bắt cóc bởi chế độ Triều Tiên’, một quan chức chính quyền cấp cao cho hay.

Trong đêm cuối cùng, ông Trump và phái đoàn Mỹ sẽ tham dự bữa tiệc do ông Abe tổ chức.

Tokyo là điểm dừng đầu tiên ở nước ngoài của Tổng thống Trump trong chuyến công du 12 ngày quanh khu vực. Tổng thống Hoa Kỳ rời Washington vào hôm nay 3/11 và đến Tokyo vào Chủ nhật (5/11) sau một ngày ở Hawaii.

Một thành viên cao cấp của Mỹ đã nói với các phóng viên hôm 31/10 trong cuộc họp báo rằng chuyến đi của ông Trump “sẽ khẳng định lại liên minh Hoa Kỳ – Nhật Bản như một nền tảng cho hòa bình và an ninh khu vực”.

“Các cuộc họp của Tổng thống tại Nhật Bản sẽ tập trung vào những cách thức hợp tác giữa Mỹ và Nhật để thúc đẩy một khu vực tự do và rộng mở ở Ấn Độ-Thái Bình Dương”, quan chức này nói.

Ông Trump và ông Abe từng chơi golf cùng nhau khi ông Abe đến Mỹ hồi tháng 2 (Ảnh: AP)

Trước đây 2 nhà lãnh đạo Mỹ-Nhật đã từng chơi golf tại Florida hồi tháng 2. Chơi golf là một cách tiếp cận ngoại giao của Tổng thống Trump.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng đã xác nhận Thủ tướng Abe và Tổng thống Trump sẽ chơi golf vào ngày 5/11, theo Daily Mail.

Tay golf người Nhật Hideki Matsuyama, người đứng thứ 3 thế giới, sẽ tham gia cùng hai nhà lãnh đạo trong buổi chơi golf.

Ông Abe đã tặng ông Trump một cây gậy đánh golf vàng trị giá 3.755 đô la khi ông đắc cử vào năm ngoài, và ông Trump đã sử dụng nó trong trận đấu golf của họ tại Palm Beach.

Tổng thống Trump dùng cây gậy chơi golf mà Thủ tướng Abe tặng (Ảnh: PBS)
Tổng thống Trump dùng cây gậy chơi golf mà Thủ tướng Abe tặng (Ảnh: PBS)

Khang An