Tổng thống Trump cho biết hôm thứ Ba (11/12), ông sẽ can thiệp với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ trong vụ kiện chống lại một giám đốc viễn thông Trung Quốc nếu điều đó sẽ giúp đảm bảo một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.

“Nếu tôi nghĩ rằng đó là điều tốt cho đất nước, nếu tôi nghĩ rằng nó là tốt cho những gì chắc chắc sẽ là thỏa thuận thương mại lớn nhất từng được thực hiện – đó là một điều rất quan trọng – những gì tốt cho an ninh quốc gia – tôi chắc chắn sẽ can thiệp nếu tôi nghĩ nó cần thiết”, Tổng thống Trump cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Reuters tại Phòng Bầu dục.

Tổng thống Trump bày tỏ sự lạc quan rằng ông có thể đạt được thỏa thuận thương mại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi hai nước cố gắng giải quyết tranh chấp đã góp phần làm thị trường chứng khoán Mỹ suy giảm gần đây và dấy lên câu hỏi liệu xáo trộn kinh tế có thể cản trở tổng thống trong năm mới hay không.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trả lời các câu hỏi trong cuộc phỏng vấn độc quyền với các nhà báo của Reuters trong Phòng Bầu dục tại Nhà Trắng, Washington, Hoa Kỳ hôm 11/12/2018. (Ảnh: REUTERS/Jonathan Ernst)

Theo yêu cầu của Chính quyền Hoa Kỳ, Giám đốc điều hành của Huawei Technologies Co., bà Mạnh Vãn Châu đã bị bắt hồi đầu tháng này tại Vancouver, với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Iran.

Vụ bắt giữ diễn ra cùng ngày ông Trump và ông Tập tuyên bố “đình chiến” 90 ngày trong cuộc chiến thương mại của họ trong các cuộc hội đàm thượng đỉnh tại Buenos Aires.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc gặp song phương của họ tại Hội nghị thượng đỉnh G20, thứ Bảy, ngày 1/12/2018 tại Buenos Aires, Argentina. (Ảnh: PABLO MARTINEZ MONSIVAIS / AP)

Tổng thống Trump muốn Trung Quốc mở cửa thị trường cho những sản phẩm Mỹ sản xuất và ngăn chặn điều mà Washington gọi là hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ. Ông Trump cho biết ông chưa nói chuyện với ông Tập về vụ kiện chống lại giám đốc tài chính của Huawei.

Trong cuộc phỏng vấn kéo dài 30 phút với Reuters, Tổng thống Trump cũng đề cập đến cuộc tranh cãi xung quanh vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi hôm 2/10, ông nói rằng ông vẫn đứng bên cạnh Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman, mặc dù đang có những lời buộc tội Thái tử là chủ mưu vụ việc.

Tổng thống Trump từ chối bình luận về việc liệu Thái tử có đồng lõa trong vụ sát hại hay không.

Thành Minh