Tổng thống Trump ngày 6/12 sẽ ra lệnh cho Bộ Ngoại giao Mỹ chuyển Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Israel từ Tel Aviv sang Jerusalem, một động thái nhằm thực hiện lời hứa mà ông đưa ra trong chiến dịch tranh cử năm ngoái.

Trong tuyên bố của mình, Tổng thống Trump sẽ nói rằng chính phủ Hoa Kỳ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Theo Fox News, một quan chức mô tả đây là một sự thừa nhận “trung thực” đối với một “thực tế cũ đã có từ bảy thập niên qua”.

“Mặc dù Tổng thống Trump thừa nhận rằng tình trạng của Jerusalem là một vấn đề rất nhạy cảm, nhưng ông không nghĩ rằng vấn đề này sẽ được giải quyết bằng cách bỏ qua sự thật đơn giản rằng Jerusalem là trụ sở của cơ quan lập pháp Israel, Tòa án Tối cao, [Văn phòng] Thủ tướng, đó là thủ đô của Israel”, một quan chức cho biết.

Mỹ sẽ là nước đầu tiên chuyển Đại sứ quán của mình tới Jerusalem, khu vực mà cả người Israel và người Palestine đều tuyên bố là lãnh thổ của mình. Các nước khác có quan hệ ngoại giao với Israel hiện có đại sứ quán tại Tel Aviv.

Quang cảnh Jerusalem (Ảnh: Wikipedia)
Quang cảnh Jerusalem (Ảnh: Wikipedia)

Tuy nhiên, việc chuyển đại sứ quán Mỹ sẽ không diễn ra ngay lập tức và có thể mất ít nhất ba hoặc bốn năm.

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết hiện có khoảng 1.000 nhân viên làm việc trong đại sứ quán ở Tel Aviv. Họ nói thêm rằng hiện không có cơ sở nào ở Jerusalem có thể sẵn sàng làm trụ sở của đại sứ quán, và sẽ mất nhiều thời gian để giải quyết vấn đề an ninh, thiết kế và chi phí.

Hôm thứ Ba (5/12), Tổng thống Trump đã thông báo về quyết định này tới Tổng thống Palestine Mahmood Abbas, vua Jordi Abdullah và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Ông Netanyahu nói rằng ông ủng hộ quyết định di chuyển sứ quán của Mỹ. Trong khi đó, Tổng thống Palestine Abbas cảnh báo về “những hậu quả nghiêm trọng” đối với “quá trình hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực và thế giới”.

Cuộc tranh cãi xung quanh việc di chuyển của đại sứ quán đã diễn ra hàng thập kỷ qua. Một đạo luật được thông qua vào năm 1995 dưới chính quyền Clinton xác nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, và thậm chí yêu cầu di chuyển đại sứ quán tới đó.

Tuy nhiên, đạo luật cho phép các cựu Tổng thống Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama ra các lệnh hoãn di chuyển đại sứ quán cứ 6 tháng một lần.

Chính quyền Tổng thống Trump cũng đưa ra một lệnh hoãn vào tháng 6, thu hút được sự ca ngợi của người Palestine và một số thất vọng của người Israel.

Các quan chức chính quyền hôm thứ Ba cho biết rằng Tổng thống Trump sẽ vẫn ký một lệnh hoãn nhằm tránh ảnh hưởng đến hoạt động tài trợ của Bộ Ngoại giao trong khi tiến trình di dời bắt đầu.

Mai Liên