Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ ký một sắc lệnh hành pháp về tự do tôn giáo vào ngày mai (4/5), đúng Ngày Cầu nguyện Quốc gia.

Fox News cho biết thông tin này từ các quan chức cấp cao của Nhà Trắng.

Một bản dự thảo của sắc lệnh đã bị rò rỉ hồi tháng 2, trong đó cho phép các cá nhân và tổ chức bày tỏ sự phản đối về mặt tôn giáo hoặc đạo đức đối với các vấn đề về hôn nhân đồng tính, quan hệ tình dục trước hôn nhân, phá thai, chuyển giới, theo The Nation.

Những người theo chủ nghĩa tự do đã chỉ trích dự thảo này là một sự phân biệt đối xử được chính phủ cấp phép.

Phó Tổng thống Mike Pence và một nhóm các đồng minh thuộc trường phái bảo thủ đã nhanh chóng làm việc để sửa đổi ngôn ngữ của bản dự thảo, và trong những tuần gần đây đã xúc tiến đề nghị Tổng thống Trump ký sắc lệnh, theo Politico.

Nội dung của bản dự thảo mới hiện vẫn đang được giữ kín. Tuy nhiên, Politico cho biết một người ‘có ảnh hưởng’ từng nhìn thấy dự thảo mới nói rằng nó không thay đổi nhiều so với bản bị rò rỉ.

Việc ký kết sắc lệnh này sẽ là một thành công lớn đối với Phó Tổng thống Pence – người nỗ lực thúc đẩy các biện pháp vì tự do tôn giáo khi ông còn là thống đốc bang Indiana.

Những tranh cãi xoay quanh sắc lệnh này thể hiện điểm khác biệt rõ ràng giữa chủ nghĩa bảo thủ (conservatism) của Đảng Cộng hòa cầm quyền và chủ nghĩa tự do (liberalism) của Đảng Dân chủ.

Từ ‘bảo thủ’ có thể gợi lên cảm giác tiêu cực trong tiếng Việt, nhưng thực chất quan điểm này hướng tới bảo lưu những giá trị truyền thống, phản đối nạo phá thai, hôn nhân đồng tính, chuyển giới. Trong khi đó, chủ nghĩa tự do cho phép những điều này vì nhấn mạnh tự do cá nhân.

Ngày Cầu nguyện Quốc gia (National Day of Prayer) được tổ chức thường niên vào thứ Năm đầu tiên của tháng 5. Trong ngày này, người dân được kêu gọi “hướng về Thiên Chúa để cầu nguyện và thiền định”.

Thu Phương

Xem thêm: