Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ ký một sắc lệnh hành pháp nhắm vào các công ty truyền thông xã hội vào thứ Năm (28/5), Reuters cho biết thông tin từ các quan chức thuộc chính phủ của ông.

Theo Reuters, các quan chức Nhà Trắng tiết lộ thông tin này với các phóng viên đi cùng Tổng thống Trump từ Florida đến Washington trên chiếc không lực Air Force One vào thứ Tư (27/5), nhưng không công bố thêm thông tin chi tiết.

Cũng hôm thứ Tư, Tổng thống Trump cảnh báo các trang mạng xã hội phải “làm sạch hành vi của mình, ngay bây giờ”, đồng thời cho biết ông sẽ “chỉnh đốn mạnh mẽ hoặc đóng cửa” các trang mạng xã hội kiểm duyệt và bịt miệng những tiếng nói conservative.

Từ conservative thường được dịch là “bảo thủ”, nhưng có thể bị hiểu sai nghĩa trong tiếng Việt. Thực chất, từ conservative mà ông Trump nói đến là những người bảo lưu các giá trị truyền thống như tín ngưỡng, phản đối phá thai, không ủng hộ hôn nhân đồng tính, v.v.

Là một người conservative, Tổng thống Trump đang xem xét thành lập một ủy ban để điều tra những cáo buộc về tình trạng thiên vị và kiểm duyệt của các tập đoàn khổng lồ về công nghệ như Facebook, Google.

“Thế lực Cánh tả Cực đoan đang nắm toàn quyền chỉ huy và kiểm soát các mạng xã hội Facebook, Instagram, Twitter và Google”, ông Trump chia sẻ trên Twitter hôm 16/5, đồng thời nói thêm rằng chính quyền của ông “đang nỗ lực để khắc phục tình trạng bất hợp pháp này”.

Trước thông tin Tổng thống Trump sắp ký sắc lệnh nêu trên, Reuters cho biết Twitter đã từ chối đưa ra bình luận, trong khi Facebook và Google chưa có phản hồi về vấn đề này.

Những người conservatives khác từ lâu đã phàn nàn về tình trạng các hãng truyền thông xã hội hạn tìm cách định hướng quan điểm của người dùng thông qua kết quả xếp hạng tìm kiếm (VD: Google), tại news feeds (VD: Facebook), kiểm soát nội dung, bên cạnh các loại hành vi khác. Một số trang tin có quan điểm conservative, vốn ủng hộ Tổng thống Trump, cho biết họ bị đánh tụt xếp hạng, bị hạn chế tiếp cận hoặc thậm chí bị cấm chia sẻ trên các nền tảng này.

Trước khi ông Trump đưa ra cảnh báo nhắm vào các trang mạng xã hội, Twitter đã thông qua một tính năng thẩm định thông tin, trong đó đánh giá ông Trump đã đưa ra nhận định sai rằng các lá phiếu qua email có nguy cơ cao bị gian lận hoặc giả mạo. Ông Trump gọi hành vi của Twitter là “can thiệp bầu cử” và nhấn mạnh việc bỏ phiếu qua email sẽ hủy hoại nước Mỹ.

Trong một động thái khác có liên quan, hàng chục ngàn cư dân mạng đã ký tên vào một bản kiến nghị trực tuyến gửi Nhà Trắng, đề nghị chính quyền Trump điều tra Twitter về tình trạng vi phạm tự do ngôn luận và mối quan hệ của một lãnh đạo Twitter với Đảng Cộng sản Trung Quốc.