Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull sẽ hội đàm về cách thức chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, theo The Guardian.

Một cuộc đối thoại về an ninh khu vực giữa Đối Thoại An Ninh Tứ Giác (Quadrilateral Security Dialogue) bao gồm Mỹ, Úc, Nhật Bản và Ấn Độ – được xem là một đối trọng tới sự ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương – sẽ là một chủ đề chính trong cuộc thảo luận giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Úc Malcom Turnbull tại Washington trong tuần này.

Đối Thoại An Ninh Tứ Giác được hình thành vào năm 2007, tuy nhiên Úc đã rời khỏi liên minh này trong năm kế tiếp vì sự phản đối của Trung Quốc. Tuy nhiên, Liên minh đã được hồi sinh bởi sự bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông.

Liên minh Bộ Tứ Kim cương được hình thành giữa 4 nước: Úc, Ấn Độ, Mỹ và Nhật Bản (Hình ảnh: indiatoday)

Dường như ngoài phạm vi an ninh, Bộ Tứ đang nỗ lực để tạo nên một kế hoạch về hạ tầng khu vực như là một phương án thay thế cho sáng kiến hàng tỷ USD “Một Vành đai, một Con đường” của Trung Quốc.

Một quan chức Hoa Kỳ cho biết kế hoạch cơ sở hạ tầng vẫn còn “mới mẻ” và “chưa được chín muồi để công bố” trong chuyến viếng thăm chính thức của Thủ tướng Úc, tuy nhiên kế hoạch này đã được xem xét nghiêm túc, theo Australian Financial Review.

Trung Quốc đã phản đối Bộ Tứ từ trước đó và coi sự thành lập liên minh này là một nỗ lực chống lại Bắc Kinh.

Tuy nhiên, Bộ Tứ cũng là một đại diện cho phong trào địa chính trị của Ấn Độ – Thái Bình Dương, và là một minh chứng cho quyết tâm của Úc trong việc đối mặt và cân bằng các mối quan hệ với đồng minh an ninh truyền thống là Hoa Kỳ, và đối tác thương mại đang tăng trưởng là Trung Quốc.

Thủ tướng Úc, ông Turnbull đã xác nhận cuộc thảo luận về an ninh khu vực sẽ là chủ đề nổi bật khi ông gặp Tổng thống Mỹ vào thứ Năm (22/2): “Nó đã nằm trong chương trình nghị sự khi tôi thảo luận với Donald Trump”.

“Giữ an toàn cho người Úc và người Mỹ là ưu tiên hàng đầu của thủ tướng Úc và tổng thống Mỹ”, ông Euan Graham, giám đốc chương trình bảo vệ an ninh quốc tế tại Lowy Institute cho biết, và ông cũng cho hay Úc đã thực sự phải cân bằng giữa sự cạnh tranh của hai cường quốc, theo The Guardian.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Úc, ông Harry Harris, đã bày tỏ lo ngại về sự hiếu chiến và gia tăng quân sự của Trung Quốc và ảnh hưởng kinh tế đang tăng trưởng, cảnh báo trước Nghị viện Mỹ rằng Trung Quốc đã có “mục đích rất rõ ràng trong khu vực”. Ông nói: “Trung Quốc xây dựng lực lượng quân đội mạnh mẽ có thể sớm thách thức Hoa Kỳ trên hầu hết mọi lĩnh vực”.

Ông nói thêm: “Tôi nghĩ điều quan trọng phải lập kế hoạch và nguồn lực để giành chiến thắng cùng lúc với việc lên kế hoạch ngăn chặn nó”.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Úc - Ông Harry Harris (Hình ảnh: afr)
Đại sứ Hoa Kỳ tại Úc – Ông Harry Harris (Hình ảnh: afr)

Nước Úc sẽ đón 1.500 lính thủy quân lục chiến trong năm nay và cùng các máy bay chiến đấu Raptor.

Minh Nguyễn