Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ công bố quyết định của ông về việc liệu có nên rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hay không vào thứ Ba (8/5).

Ông viết trên Twitter vào chiều thứ Hai (7/5): “Tôi sẽ công bố quyết định của tôi về Thỏa thuận Iran vào ngày mai từ Nhà Trắng lúc 2 giờ chiều”, tức 1 giờ sáng thứ Tư (9/5) theo giờ Việt Nam.

Tổng thống Trump từng nhiều lần cảnh báo ông muốn rút khỏi thỏa thuận này, chỉ trích đây là một thỏa thuận “vô lý” giữa Iran và sáu cường quốc thế giới gồm Mỹ, Anh , Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức.

Trong cuộc họp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào cuối tháng trước, ông Trump cho biết ông muốn có một thỏa thuận mới với Iran dựa trên những “nền tảng vững chắc”. Ông Macron đã cố gắng thuyết phục Tổng thống Trump duy trì hiệp ước, nhưng cho rằng khả năng ông Trump sẽ từ bỏ nó, Nhật báo Phố Wall (WSJ) cho biết.

Trong khi đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã nêu rõ trong các bài phát biểu hôm thứ Hai và cuối tuần qua, rằng đất nước của ông có kế hoạch phản ứng như thế nào nếu Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân. Ông Rouhani bác bỏ một loạt yêu cầu nhượng bộ của người Ảrập và Hoa Kỳ, bao gồm các giới hạn về chương trình tên lửa đạn đạo của Iran, điều mà hiện nay không được bao hàm trong hiệp ước, và sự can thiệp của Iran trên khắp Trung Đông, theo WSJ.

Bài phát biểu của Tổng thống Trump diễn ra hàng giờ sau khi ông chỉ trích cựu Bộ trưởng Ngoại giao John Kerry hôm thứ Hai về việc gặp gỡ các quan chức nước ngoài để thảo luận những cách thức cứu vãn thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Thu Phương