Hãng tin Fox News hôm thứ Ba (9/6) trích dẫn một số nguồn tin cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ sớm đưa ra các đề xuất cải cách trong ngành cảnh sát mà có thể được thực hiện thông qua sự kết hợp giữa các sắc lệnh hành pháp và hoạt động lập pháp.

Nguồn tin cho biết Thượng nghị sĩ Tim Scott (đảng Cộng hòa, tiểu bang Nam Carolina) đang dẫn đầu các động thái bên phía lập pháp. Fox News cho biết Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows, cố vấn cấp cao Jared Kushner, và cố vấn chính sách nội địa Ja’Ron Smith đã gặp gỡ và thảo luận với ông Scott tại Đồi Nghị viện.

Nguồn tin nói rằng các sắc lệnh hành pháp sẽ chỉ đạo Bộ Tư pháp, được thực thi cùng với các nhà lãnh đạo thực thi pháp luật và cộng đồng. Các đề xuất được đưa ra sẽ đặt ưu tiên cho các biện pháp bảo vệ cộng đồng, nhưng “không trói tay cảnh sát”, Fox News đưa tin.

Trả lời phỏng vấn của Fox News hôm thứ Hai (8/6), Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang nên giúp thiết lập các tiêu chuẩn bãi bỏ việc kỹ thuật kẹp cổ từ phía sau và các kỹ thuật tương tự khi cảnh sát tác nghiệp.

Tổng thống Trump, Bộ trưởng Tư pháp Barr, và một loạt các luật sư của đảng Cộng hòa đã nói rõ rằng họ phản đối ý tưởng của một số đảng viên Dân chủ về việc ngừng phân bổ ngân sách cho lực lượng cảnh sát, theo Fox News. Hãng tin này cho biết ông Barr nói rằng nếu cảnh sát không có ngân sách hoạt động, xã hội sẽ trở nên hỗn loạn và từ đó các vụ giết người sẽ gia tăng.

Ông Joe Biden, đối thủ chính của Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử sắp tới, cũng không ủng hộ việc rút ngân sách cho cảnh sát, theo tuyên bố từ phát ngôn viên của ông.

Các đề xuất cải cách được xem xét sau cái chết của ông George Floyd, một nghi phạm da màu tử vong vì bị ngạt thở khi bị cảnh sát kẹp cổ bắt giữ. Vụ việc đã dẫn đến hàng loạt cuộc biểu tình tại nhiều nơi ở Hoa Kỳ. Trong khi một số cuộc biểu tình diễn ra ôn hòa, một số khác đã xuất hiện các hành vi bạo loạn, cướp bóc, thậm chí Nhà thờ Thánh John ở gần Nhà Trắng cũng bị đốt phá.

Một số nhóm cánh tả, trong đó có Antifa, được cho là cố tình thực hiện các hành vi bạo loạn trong các cuộc biểu tình gần đây. Tổng thống Trump cảnh báo ông sẽ dán nhãn “khủng bố” cho Antifa.