Chính quyền Trump đang chuẩn bị một lệnh hành pháp có thể hạn chế đáng kể các công ty viễn thông nhà nước Trung Quốc hoạt động ở Hoa Kỳ do các mối quan ngại về an ninh quốc gia, những người quen thuộc với vấn đề này nói với hãng tin Bloomberg.

Lệnh hành pháp sẽ không nêu tên cụ thể các công ty như Huawei Technologies Co. hay ZTE Corp và sẽ không hoàn toàn cấm các hoạt động bán hàng tại Hoa Kỳ của các công ty. Nhưng nó sẽ trao quyền lớn hơn cho Bộ Thương mại để xem xét các sản phẩm và hoạt động mua hàng của các công ty có kết nối với các quốc gia đối nghịch, bao gồm cả Trung Quốc, một nguồn tin nói.

Huawei đang cố gắng giành vị trí lãnh đạo toàn cầu về mạng viễn thông thế hệ thứ 5 (5G), nhưng nhiều quan chức Mỹ nghi ngờ các sản phẩm của công ty có thể được Bắc Kinh sử dụng để do thám các chính phủ và công ty phương Tây. Cả Huawei và ZTE cũng đã bị Hoa Kỳ nhắm đến vì các cáo buộc nhằm né tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Các giám đốc điều hành của Huawei đã phủ nhận cáo buộc công ty này được kiểm soát bởi chính phủ Trung Quốc, hoặc công ty này có liên quan đến hoạt động gián điệp.

Đã xuất hiện nhiều đồn đoán rằng chính quyền Trump sẽ nhắm mục tiêu vào các công ty viễn thông Trung Quốc bằng lệnh hành pháp để cấm họ bán hàng tại Hoa Kỳ. Reuters đưa tin vào tháng 12 rằng Tổng thống Trump sẽ xem xét lệnh tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia liên quan đến các công ty.

Một số công ty Mỹ đang chuẩn bị cho một lệnh hành pháp khả thi của chính quyền Trump trong vài tuần tới có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho Huawei, có lẽ khiến công ty không thể hoạt động, theo James Mulvenon, chuyên gia Trung Quốc trước đây của Rand Corp, hiện đang làm việc cho nhà thầu quốc phòng SOS International of Reston, ở Virginia.

“Phiên bản tối đa là họ sẽ có ‘án tử hình’ đối với Huawei giống như từng đe dọa sẽ làm với ZTE”, nhà cung cấp thiết bị mạng Trung Quốc mà Tổng thống Trump đã đe dọa vào năm ngoái. “Phiên bản tối thiểu là Huawei sẽ bị cấm bán hàng tại Hoa Kỳ”.

Một mệnh lệnh hành pháp có thể được trình lên Tổng thống Trump ngay trong tháng tới, theo một người quen thuộc với các cuộc thảo luận yêu cầu được giấu tên. Bộ Thương mại sẽ quyết định quyết định xem công ty nào và sản phẩm nào sẽ xem xét kỹ lưỡng.

Việc chuẩn bị lệnh hành pháp diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại của ông Trump với Bắc Kinh đang hồi gây cấn. Nhưng an ninh quốc gia mới là yếu tố chính đang thúc đẩy các cuộc thảo luận, chứ không phải các mối quan tâm kinh tế, nguồn tin của Bloomberg nói.

Một phát ngôn viên của Hội đồng Bảo an Quốc gia Nhà Trắng sẽ xác nhận liệu một lệnh hành pháp có đang hoạt động hay không.

Một phát ngôn viên của Hoa Kỳ, Garrett Marquis, cho biết Hoa Kỳ đang làm việc trên toàn chính phủ và với các đồng minh và “các đối tác cùng chí hướng của chúng tôi để giảm thiểu rủi ro trong việc triển khai 5G và các cơ sở hạ tầng truyền thông khác”.

“Các mạng truyền thông tạo thành xương sống của xã hội chúng ta và củng cố mọi khía cạnh của cuộc sống hiện đại. Hoa Kỳ sẽ đảm bảo rằng các mạng của chúng tôi an toàn và đáng tin cậy”, phát ngôn viên Marquis nói thêm.

Mỹ Khánh