Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump dự kiến sẽ thiết lập khung thuế mới với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, nhằm trừng phạt những vi phạm nghiêm trọng của Trung Quốc đối với bản quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ, theo Nikkei.

Ước tính những vi phạm này đã gây ra thiệt hại khoảng 60 tỷ USD đối với Hoa Kỳ.

Một quan chức Nhà Trắng cho hay, Tổng thống Trump sẽ công bố chính sách này vào ngày thứ Năm (22/3), theo Reuters.

Thuế nhập khẩu thép và nhôm sẽ được áp dụng riêng ở mức cao hơn bắt đầu từ thứ Năm (22/3). Các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ khác chắc chắn sẽ gây ra phản ứng dữ dội từ Bắc Kinh, và gần như chắc chắn sẽ có các đòn trả đũa từ đối phương, theo Nikkei.

Hơn 100 sản phẩm của Trung Quốc khi nhập vào Hoa Kỳ có khả năng phải đối mặt với mức thuế cao hơn, bao gồm các thiết bị điện tử, truyền thông, hàng may mặc và đồ chơi, có giá trị ước chừng từ 30 tỷ tới 60 tỷ USD. Chính quyền của Tổng thống Trump cũng đang xem xét hạn chế các hoạt động đầu tư của các công ty Trung Quốc vào Hoa Kỳ, đồng thời hạn chế cấp thị thực cho người Trung Quốc.

Nhà Trắng đang cân nhắc về việc áp dụng điều khoản 301 trong Đạo luật Thương mại năm 1974 – điều khoản cho phép đại diện thương mại của Hoa Kỳ và Tổng thống có thể áp dụng các hình thức trừng phạt khác nhau để đáp trả các hành vi thương mại không lành mạnh.

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đang tìm kiếm các biện pháp xử lý các vấn đề thương mại với Trung Quốc, với mục tiêu ngăn chặn các hành vi sản xuất hàng giả tràn lan, mua chuộc và gây áp lực với các công ty của Hoa Kỳ đầu tư vào Trung Quốc, để chống lại âm mưu ăn cắp công nghệ.

Điều khoản 301 cũng cung cấp một cơ chế cho việc khởi động đối thoại song phương trước khi áp dụng lệnh trừng phạt. Tuy nhiên hiện chưa rõ Nhà Trắng sẽ lựa chọn phương án nào trước tiên, áp dụng chính sách mới về thuế hay sẽ kéo Trung Quốc vào bàn đàm phán.

Trí Dũng