Ngoại trưởng Hoa Kỳ cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng giúp Triều Tiên bảo đảm an ninh với điều kiện chính phủ nước này tiến hành tháo dỡ chương trình vũ khí hạt nhân của mình, theo Yonhap.

Trong một buổi phỏng vấn với TV Phoenix của Hồng Kông hôm thứ Năm, ông Pompeo phát biểu về cuộc họp lịch sử giữa Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được tổ chức tại Singapore:

“Tổng thống Trump khẳng định rất rõ ràng rằng ông sẵn sàng giúp Triều Tiên bảo đảm an ninh quốc gia, đồng thời duy trì mối quan hệ nồng ấm nếu Triều Tiên thực hiện phi hạt nhân hoá bán đảo”, ông nói.

“Chúng tôi vẫn chưa đạt được đồng thuận về thời gian và cách thức tiến hành, nhưng Tổng thống Trump luôn sẵn sàng cho những điều to lớn và táo bạo và tôi nghĩ rằng Lãnh đạo Kim Jong-un cũng sẵn sàng”, ông nói thêm.

Trong khi Hoa Kỳ hứa hẹn về các ưu đãi kinh tế và chính trị, việc Triều Tiên có sẵn sàng phi hạt nhân hóa hay không vẫn còn khá mơ hồ. Kim Jong-un đã bày tỏ sẵn lòng từ bỏ chương trình hạt nhân, nhưng nhiều người hoài nghi liệu chế độ này có thể chấp nhận từ chương trình vũ khí hạt nhân mà phải mất hàng thập kỷ để xây dựng và đặt cược cả sự sống còn của họ vào đó.

Ông Pompeo bày tỏ tinh thần lạc quan về kết quả của hội nghị thượng đỉnh, nhưng từ chối thảo luận chi tiết trước các cuộc đàm phán diễn ra.

Ông cũng từ chối xác định một thời gian cho quá trình phi hạt nhân hoá của Triều Tiên, nói rằng Tổng thống Trump và Kim Jong-un sẽ quyết định. “Đã có những cuộc thảo luận về vấn đề này”, ông Pompeo nói trong một cuộc phỏng vấn riêng với đài truyền hình Nhật Bản NHK hôm thứ Năm. “Chuyện đó phụ thuộc vào việc chúng tôi có thể đi đến đâu và đạt được những gì trong cuộc đàm phán sắp tới ở Singapore”.

Cuộc họp đầu tiên dự kiến sẽ diễn ra vào 9 giờ sáng thứ Ba (12/6) tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa. Tổng thống Trump để ngỏ khả năng có thêm các cuộc họp bổ sung, tùy thuộc vào diễn biến của cuộc đàm phán.

Ông Pompeo cho hay Mỹ sẽ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt cho đến khi quá trình phi hạt nhân hóa được hoàn thành. Hai nước đã từng ngồi xuống đàm phán đi đến thỏa thuận nhưng sau đó Triều Tiên lại không giữ lời hứa của mình và lần này Tổng thống Trump sẽ không đi vào vết xe đổ trước đó.

Minh Đức