Tổng thống Trump hôm thứ Sáu (22/3) đã tuyên bố rút lệnh trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên, đây có thể là động thái nhằm giảm căng thẳng trong đàm phán với Bình Nhưỡng.

“Hôm nay, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã thông báo rằng các Lệnh trừng phạt quy mô lớn sẽ được bổ sung vào các Lệnh trừng phạt hiện có đối với Triều Tiên. Tôi đã ra lệnh rút các Lệnh trừng phạt bổ sung đó!,” ông Trump viết trên Twitter.

Tổng thống Trump đăng bài trên Twitter.

Theo AFP, dường như Tổng thống đề cập đến các biện pháp được công bố hôm thứ Năm (21/3) nhắm vào hai công ty Trung Quốc bị cáo buộc giúp Triều Tiên trốn tránh các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm gây sức ép buộc Bình Nhưỡng chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, một nguồn tin từ chính phủ Mỹ cho biết bài tweet của Tổng thống Trump không liên quan đến lệnh trừng phạt hôm thứ Năm, nhưng ý mà Tổng thống nói là Mỹ sẽ không đưa ra thêm các biện pháp trừng phạt quy mô lớn với Triều Tiên, theo Reuters.

Ngay sau dòng tweet của ông Trump, Phát ngôn viên Nhà Trắng, Sarah Sanders cho biết “Tổng thống Trump thích Chủ tịch Kim và ông nghĩ những biện pháp trừng phạt này là không cần thiết”.

videoinfo__video2.dkn.tv||42938fe98__

Theo Harry Kazianis, thuộc viện nghiên cứu Center for the National Interest, cho rằng bài tweet của Tổng thống Trump có thể là một nỗ lực nhằm xoa dịu những căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng cùng với nguy cơ Triều Tiên rút khỏi các cuộc đàm phán.

Việc ông Trump hủy bỏ các lệnh trừng phạt có thể là một nỗ lực nhằm khiến Triều Tiên thay đổi suy nghĩ của mình, ông nói.

Nhã Phúc

videoinfo__video3.dkn.tv||78fcf2164__

Ad will display in 09 seconds