Tổng thống Trump đã ra lệnh cho một ủy ban nhà nước dừng đầu tư quỹ tiết kiệm hưu trí của nhân viên liên bang Mỹ vào một chỉ số chứng khoán, trong đó bao gồm các công ty Trung Quốc, đặc biệt một số trong đó liên quan đến các hoạt động quân sự, gián điệp và vi phạm nhân quyền của nước này, theo Breitbart.

Mệnh lệnh này đã được chuyển đến Ủy ban Đầu tư Tiết kiệm Hưu trí Liên bang (FRTIB) trong bức thư ngày 11/5 của Bộ trưởng Lao động Eugene Scalia, theo tờ Fox News. Trong thư, ông Scalia đã viết cho ông Michael Kennedy – Chủ tịch Ủy ban Đầu tư Tiết kiệm Hưu trí Liên bang như sau:

Theo chỉ đạo của Tổng thống Trump, [Ủy ban đầu tư tiết kiệm hưu trí liên bang] sẽ dừng ngay lập tức tất cả các động thái liên quan đến việc đầu tư nguồn vốn Quỹ I dựa trên chỉ số MSCI All Country World Index ex-US Investable Market Index (viết tắt là ACWI ex-US IMI), và đảo ngược quyết định đầu tư dựa trên chỉ số chứng khoán quốc tế này. 

Trước đó, theo quyết định về thay đổi chính sách đầu tư được thông qua năm 2017, một danh mục của Ủy ban đầu tư tiết kiệm hưu trí Liên bang Mỹ (FRTIB) sẽ chuyển sang mô phỏng biến động chỉ số MSCI All Country World Index ex-US Investable Market Index (viết tắt là ACWI ex-US IMI). Các cổ phiếu đến từ Trung Quốc hiện chiếm khoảng 7,6% cơ cấu chỉ số này. Giá trị danh mục của FRTIB là khoảng 50 tỉ USD. Nếu chính sách đầu tư mới này có hiệu lực, FRTIB sẽ phải mua các cổ phiếu thành viên của ACWI ex-US IMI, trong đó có nhiều cổ phiếu Trung Quốc.

Trở lại câu chuyện, mệnh lệnh này của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien và Chủ tịch Hội đồng Kinh tế Quốc gia, ông Larry Kudlow viết thư cho ông Scalia để thông báo rằng Nhà Trắng không muốn quỹ hưu trí của nhân viên liên bang, được gọi là Kế hoạch Tiết kiệm (Thrift Savings Plan), được đầu tư vào các công ty Trung Quốc.

Một số nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã đấu tranh để nâng cao nhận thức đối với lo ngại của các nhân viên liên ban – bao gồm các thành viên quân đội – có tiền tiết kiệm (lương hưu) dùng đầu tư vào các doanh nghiệp Trung Quốc chuyên thiết lập các hệ thống vũ khí cho Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Nghị sĩ Jim Banks, cựu quân nhân, – người đã giới thiệu một dự luật vào tháng 5 nhằm ngăn chặn tiền vốn trong Kế hoạch Tiết kiệm dùng đầu tư vào các công ty Trung Quốc hoặc Nga – cũng đã kêu gọi ông Scalia xem xét vấn đề này.

Hôm thứ ba (12/5) trên Twitter cá nhân ông Banks viết: 

“Cảm ơn @SecGeneScalia (nghị sĩ Scalia) vì đã hành động nhanh chóng trong vấn đề này. Vấn đề này rất dễ hiểu – người nộp thuế ở Hoa Kỳ không nên cùng lúc hỗ trợ xây dựng quân đội của kẻ địch … và của chúng ta!

Vào tháng 1, ông cũng đã cảnh báo về các quỹ hưu trí nhà nước như CalPERS, vốn có khoản đầu tư rất lớn vào các công ty Trung Quốc có móc nối với quân đội Trung Quốc và liên quan đến các hành vi vi phạm nhân quyền

Theo Breitbart
Quý Khải dịch & biên tập

(Nguồn ảnh thumb: ảnh chụp màn hình Youtube/MSNBC)