Tổng thống Donald Trump hôm 11/12 đã ký chỉ thị yêu cầu NASA phát triển chương trình không gian mới, trong đó thúc đẩy hoạt động đưa người lên Mặt Trăng và tiến tới là sao Hỏa sau hàng thập kỷ tạm ngưng. 

“Lần này chúng ta sẽ không chỉ cắm cờ và để lại dấu chân trên Mặt trăng. Chúng ta sẽ thiết lập một nền tảng cho sứ mệnh cuối cùng ở sao Hỏa và có thể là cả những hành tinh khác trong tương lai”, Tổng thống Trump tuyên bố tại Nhà Trắng khi ký bản chỉ thị về chính sách không gian mới.

Lần gần nhất các phi hành gia Mỹ đặt chân lên Mặt Trăng là vào thập niên 1960-1970 trong sứ mệnh Apollo 17 vào tháng 12/1972. Phi hành gia nước này, ông Neil Armstrong, cũng là người đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng vào ngày 20/7/1969.

Buổi ký chỉ thị tại Nhà Trắng thu hút sự tham gia của rất đông phi hành gia, trong đó có ông Buzz Aldrin, người thứ 2 đặt chân lên Mặt trăng, và ông Harrison ‘Jack’ Schmitt, người cuối cùng khám phá hành tinh này.

“Hôm nay, chúng tôi cam kết rằng ông ấy sẽ không phải là người cuối cùng và tôi ngờ rằng chúng ta sẽ tìm được những nơi khác để khám phá ngoài Mặt trăng”, ông chủ Nhà Trắng quả quyết.

tong thong trump quyet tam dua nguoi len mat trang va sao hoa
Tổng thống Trump tỏ ra hào hứng với mô hình phi hành gia (Ảnh: Fox News)

Mục tiêu của các sứ mệnh Mặt trăng mới bao gồm “thăm dò và sử dụng dài hạn” bề mặt của nó. Theo thông báo của Nhà Trắng, Mỹ “sẽ hợp tác với các quốc gia khác và công nghiệp tư nhân để đưa phi hành gia trở lại Mặt trăng, phát triển công nghệ và phương tiện cho các chuyến khám phá sao Hỏa và những hành tinh khác trong hệ mặt trời”.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia trong ngành đánh giá rằng việc đưa người lên sao Hỏa như mong muốn của tổng thống đòi hỏi phải đạt được tiến bộ kỹ thuật vượt bậc và kinh phí khổng lồ.

Hồi tháng 4, Tổng thống Trump cũng đã hối thúc NASA thực hiện chương trình tái đưa con người trở lại Mặt Trăng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đưa người lên sao Hỏa trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên vào năm 2021, hoặc chậm nhất là trong “nhiệm kỳ hai”. Ông Trump cho biết không hài lòng với kế hoạch hiện tại của NASA, trong đó dự kiến phi hành gia đầu tiên sẽ đặt chân lên sao Hỏa trong thập niên 2030, theo Independent.

Tuyên bố này được ông Trump đưa ra trong một buổi trò chuyện trực tuyến với các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) hôm 24/4. Các nhà du hành vũ trụ của NASA nói rằng họ sẽ “nỗ lực hết sức”, nhưng không đưa ra bất cứ cam kết nào theo yêu cầu của Trump.

tong thong trump quyet tam dua nguoi len mat trang va sao hoa
Tổng thống Trump mong muốn thúc đẩy chương trình đưa người lên Mặt Trăng hồi tháng 4 (Ảnh: Daily Mail)

Tổng thống George W. Bush từng đưa ra chương trình Constellation vào năm 2005 nhằm đưa người Mỹ lên Mặt Trăng vào thập niên 2020. Tuy nhiên, Tổng thống Barack Obama năm 2009 hủy bỏ chương trình này nhằm tập trung vào việc lên sao Hỏa vào năm 2030.

Tổng thống Mỹ đang tích cực hỗ trợ các dự án khám phá hành tinh trong hệ Mặt Trời. Ông từng rút ngân sách từ việc nghiên cứu Trái Đất của NASA để tập trung cho nhiệm vụ thám hiểm không gian. Trump cũng kêu gọi sự tham gia của các công ty tư nhân, trong đó đi đầu là SpaceX của tỷ phú Elon Musk, vào công cuộc đầy tham vọng này.

Thùy Linh