Tổng thống Donald Trump đã ban hành nguyên tắc thương mại cơ bản vào ngày 24/6, yêu cầu các đối tác thương mại của Mỹ dỡ bỏ “rào cản thương mại nhân tạo và thuế quan”, nếu không họ phải đối mặt với những hành động đã gây ra, theo Epoch Times.

“Hoa Kỳ nhấn mạnh, tất cả quốc gia đã áp đặt rào cản thương mại và thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu vào quốc gia của họ cần phải loại bỏ những rào cản và thuế quan đó hoặc dành những đặc quyền cho nhau nhiều hơn vì thương mại Hoa Kỳ phải công bằng và không thiên vị!”, Tổng thống viết trên Twitter.

Nguyên tắc cơ bản của Tổng thống được công bố sau hai ngày, khi ông cảnh báo Liên minh châu Âu về việc Hoa Kỳ sẽ áp đặt mức thuế 20% đối với ô tô nhập khẩu trừ khi EU giảm mức thuế quan và các rào cản thương mại. Cảnh báo này đã làm cổ phiếu của các nhà sản xuất ô tô châu Âu sụt giảm ngay sau đó.

Tháng trước, chính quyền Trump đã áp thuế quan đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Liên minh châu Âu, Canada và Mexico. Tất cả đều đáp trả bằng cách phác thảo các kế hoạch áp đặt thuế quan lẫn nhau.

Đầu tháng này, Nhà Trắng đã áp đặt mức thuế 25% trên trị giá 50 tỷ đô la hàng hóa của Trung Quốc. Trung Quốc đã đáp trả bằng các kế hoạch áp đặt thuế quan tương ứng đối với hàng hóa của Hoa Kỳ. Lập tức, Tổng thống Mỹ đe dọa áp thuế 10% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ đô la.

Tổng thống Trump vẫn kiên quyết với các chính sách thương mại của mình bất chấp sự phản đối trong và ngoài nước.

Hoa Kỳ đang trong giai đoạn cuối cùng của việc đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ với Canada và Mexico. Ông Trump đã gợi ý về việc rút khỏi thỏa thuận nếu nhu cầu của Mỹ không được đáp ứng. Trong trường hợp đó, các đại diện thương mại của Hoa Kỳ sẽ thương thảo các giao dịch riêng biệt với từng quốc gia.

Phe bảo thủ thường xuyên phản đối áp đặt thuế quan, đặc biệt là chống lại các đồng minh, trong khi đảng Dân chủ tìm thấy lỗi ở hầu hết các chính sách của Tổng thống Trump. Các phương tiện thông tin đại chúng cũng thường công kích ông Trump.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho rằng điều đó thật sai lầm. Ông Pompeo nói vào ngày 22/6: “Có một huyền thoại về sự rút lui của Mỹ khỏi thế giới, và tôi phải nói với bạn rằng đó chỉ là huyền thoại. Chương trình nghị sự của Tổng thống Trump là thương mại chuyên nghiệp nhất, thương mại quốc tế nhất của bất kỳ Tổng thống nào trong lịch sử”.

Thanh Hiền