Tổng thống Donald Trump đã quyên tặng toàn bộ 100.000 USD tiền lương quý IV/2019 của ông cho Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ để chống lại dịch COVID-19.

“Tổng thống Donald Trump từng cam kết không nhận lương khi nắm quyền. Nhằm thực hiện lời hứa và tăng cường bảo vệ người dân Mỹ, tổng thống quyết định quyên góp toàn bộ tiền lương quý IV năm ngoái cho Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh nhằm hỗ trợ nỗ lực phòng chống, kiểm soát và chiến đấu chống lại virus corona”, thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham viết trên Twitter hôm 4/3.

Bà Stephanie Grisham cho biết, tiền lương quý IV/2019 của Tổng thống Trump đã được chuyển tới Văn phòng Trợ tá Bộ trưởng đặc trách Y tế.

Ông Trump từng hứa với các cử tri vào tháng 9/2015 rằng, ông sẽ không nhận khoản lương 400.000 USD/năm nếu được bầu làm tổng thống. Trong 3 năm đầu cầm quyền, ông đã quyên tặng tiền lương của mình cho nhiều tổ chức và cơ quan khác nhau.

Tổng thống Trump đã tặng tiền lương quý III/2019 để giúp chống đại dịch opioid và tặng tiền lương quý II/2019 để tài trợ cho chương trình nâng cao sự nhận thức về mối nguy hiểm của cần sa.

Trong nỗ lực chống lại dịch COVID-19, chính quyền Tổng thống Trump hôm 25/2 gửi yêu cầu cho Nghị viện Mỹ thông qua ngân sách 2,5 tỷ USD để đối phó với dịch COVID-19, trong đó 1 tỷ USD dành cho việc phát triển vắc-xin.

Theo Dan Knight, The BL
Hải Lam dịch và biên tập