Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ quyên góp tiền lương quý ba để giúp giải quyết đại dịch opioid của nước Mỹ, theo AP.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết ông Trump đã quyên tặng 100.000 USD tiền lương mà ông được trả trong quý 3 cho Văn phòng Trợ lý Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ (OASH) cơ quan điều hành giám sát các chương trình và văn phòng y tế công cộng liên bang, bao gồm Văn phòng Tổng Y sĩ Hoa Kỳ (OSG). Nhà Trắng cho biết các khoản tiền này sẽ được dùng để “tiếp tục cuộc chiến chống khủng hoảng opioid”. 

Tổng thống Trump cho biết, việc giải quyết tình trạng lạm dụng thuốc opioid là ưu tiên của chính quyền. 

Theo tờ The New York Times, thuốc giảm đau theo toa và chất gây nghiện góp phần dẫn đến 60.000 ca tử vong do dùng quá liều ở Mỹ trong năm 2016, tăng 19% so với năm trước đó.

Hiệp hội Y khoa về nghiện (Mỹ) ước tính có từ 2-3 triệu người nghiện thuốc giảm đau theo toa hoặc heroin và khoảng 90 người chết mỗi ngày do dùng thuốc nhóm opioid quá liều.

Số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, cũng phần nào cho thấy mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng. Kể từ năm 1999, số lượng người Mỹ tử vong vì lạm dụng thuốc nhóm opioid đã tăng 4 lần. Trong giai đoạn 2000-2015, hơn 500.000 người tử vong vì dùng thuốc quá liều, trong đó phần lớn liên quan đến thuốc nhóm opioid.

Tổng thống Trump được yêu cầu nhận tiền lương, nhưng ông đã cam kết quyên góp cho những mục đích xứng đáng khi còn tại chức. Trước đó, ông Trump cũng đã quyên tặng tiền lương quý hai của mình cho OSG.

videoinfo__video3.dkn.tv||45a5d22ae__

Ad will display in 09 seconds