Tổng thống Donald Trump đã quyên góp 100.000 đô la tiền lương quý II năm 2019 của mình để nhằm nâng cao nhận thức về mối nguy hiểm của cần sa. 

Tổng y sĩ Hoa Kỳ, ông Jerome Adams đồng thời nhấn mạnh nguy cơ của cần sa đối với thanh thiếu niên và phụ nữ mang thai, trong báo cáo của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS) vào ngày 29 tháng 8.

“Tôi Jerome Adams, Tổng Y sĩ Hoa Kỳ, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ quốc gia của chúng ta khỏi những rủi ro về sức khỏe từ việc sử dụng cần sa ở tuổi thiếu niên và trong khi mang thai”, ông  nói qua trang web của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh.

Adams cũng cảnh báo về sự nguy hiểm ngày càng tăng của hoạt chất từ cây này, có tên THC, mà hàm lượng của nó đã tăng gấp ba lần trong cần sa hiện có.

THC, hoặc delta tetrahydrocannabinol, là thành phần chính tác động đến tâm sinh lý và gây ra trạng thái hưng phấn và nhiễm độc.

Một trong số các hậu quả đối với trẻ sơ sinh có mẹ sử dụng cần sa đó là sự phát triển não bộ kém và cân nặng thấp khi mới sinh.

Đáng báo động không kém là việc khuyến cáo cho phụ nữ mang thai sử dụng cần sa để chống buồn nôn, trái với lời khuyên của Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ.

Về tác dụng phụ ở thanh thiếu niên, ông nói, “sử dụng cần sa thường xuyên trong thời niên thiếu có liên quan đến những thay đổi các vùng trong não liên quan đến sự chú ý, trí nhớ, ra quyết định và động lực”.

Ông cũng nói thêm rằng việc sử dụng lâu dài có liên quan đến việc giảm chỉ số IQ và thành tích học tập, ảnh hưởng nặng nề đến thành tích chuyên môn và xã hội, cũng như sự hài lòng trong cuộc sống. Nó cũng sẽ làm tăng tỷ lệ vắng mặt và bỏ học, cũng như các nỗ lực tự sát.

Ngoài các chi phí cá nhân tăng cao, các chi phí cho xã hội được nhấn mạnh bởi tác động đến sức khỏe tâm lý và trình độ học vấn. Nguy cơ nghiện và lạm dụng các chất có hại khác cũng tăng lên.

Đây là lời khuyên đầu tiên kể từ năm 1982 của một bác sĩ với cương vị Tổng y sĩ về tác dụng của cần sa.

Vấn đề này được đưa ra bởi sự gia tăng sử dụng cần sa trong những năm gần đây khi nhiều quốc gia đã chuyển sang nới lỏng luật sử dụng chất an thần. Theo Cơ quan Quản lý Dịch vụ Sức khỏe Tâm thần và Lạm dụng Chất gây nghiện, cần sa là loại ma túy bất hợp pháp được sử dụng phổ biến nhất ở thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi và dường như có liên quan đến nguy cơ sử dụng thuốc phiện, uống quá nhiều rượu và các giai đoạn trầm cảm nặng, CBS News đưa tin.

videoinfo__video3.dkn.tv||21a46d3b7__

Ad will display in 09 seconds