Nhà báo Ả Rập Xê Út mất tích tại lãnh sự quán nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ đã dấy lên mối lo ngại an ninh khu vực. Tổng thống Trump đã liên hệ với Vua Ả Rập về vụ việc.

Tổng thống Donald Trump đã cho biết với các phóng viên hôm thứ Sáu (12/10) rằng, ông đã nói chuyện với vua Salman của Ả Rập Xê Út, và sẽ sớm gọi cho các lãnh đạo hoàng gia về sự mất tích của nhà báo nổi tiếng Ả Rập Jamal Khashoggi.

Hãng tin Reuters cho hay, một phái đoàn từ Ả Rập Xê Út đã đến Thổ Nhĩ Kỳ để tiến hành điều tra chung về sự mất tích của nhà báo này.

Ông Khashoggi đã vào Lãnh sự quán Ả Rập Xê Út tại Istanbul hôm 2/10 để nhận giấy tờ cho thủ tục kết hôn sắp tới, nhưng các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ và hôn thê của ông đợi ngoài cửa nói rằng không thấy ông ra ngoài.

Theo tin tức của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Jamal Khashoggi, một người chỉ trích thẳng thắn Riyadh, đã bị sát hại trong Lãnh sự quán Ả Rập Xê Út tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Ả Rập Xê Út đã bác bỏ cáo buộc của Thổ Nhĩ Kỳ với lập luận đó là cáo buộc vô căn cứ.

Hôm thứ Năm (11/10), Tổng thống Trump cho biết ông đã thận trọng khi ngừng giao dịch bán vũ khí cho Riyadh bởi sự mất tích của ông Khashoggi. 

Ả Rập Xê Út là khu vực mà năm ngoái chính quyền Tổng thống Trump đã công bố gói vũ khí trị giá 110 tỷ USD, là một trung tâm của chính sách xuất khẩu vũ khí của ông Trump.

Triệu Hằng