Tổng thống Donald Trump đang xem xét khả năng chính phủ Hoa Kỳ sẽ mua hòn đảo Greenland của Đan Mạch.

Tạp chí Phố Wall vào cuối ngày thứ Năm (15/8) đã trích dẫn nguồn tin từ hai cố vấn giấu tên, cho biết Tổng thống Trump đã “nhiều lần bày tỏ sự quan tâm” trong việc mua đảo Greenland của Đan Mạch.

Theo bài báo, ý tưởng này lần đầu tiên đến với ông Trump là vào mùa xuân năm ngoái khi một cộng sự đề nghị trong bữa ăn tối rằng ông nên cân nhắc mua đảo Greenland vì Đan Mạch đang gặp rắc rối về tài chính trên đảo. Sau đó, ông Trump đã yêu cầu cố vấn Nhà Trắng của ông nghiên cứu ý tưởng này.

Greenland là hòn đảo lớn nhất thế giới nhưng dân số chỉ khoảng 56.000 người. Nó là một quốc gia tự trị thuộc Vương quốc Đan Mạch, tự quản trong một số lĩnh vực, bao gồm các vấn đề tư pháp, sử dụng tài nguyên thiên nhiên và chính sách. Nhưng lĩnh vực đối ngoại và an ninh vẫn thuộc sự quản lý của chính phủ Đan Mạch. Greenland được biết đến với nguồn tài nguyên phong phú và tầm quan trọng địa chính trị, là con đường ngắn nhất từ Bắc Mỹ đến Châu Âu đi qua đảo Bắc Cực.

Quân đội Hoa Kỳ hiện đang có một căn cứ không quân Thule nằm ở phía tây bắc của đảo Greenland và căn cứ này được Hoa Kỳ xây dựng kể từ thế chiến II.

Đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ bày tỏ mối quan tâm đến việc mua hòn đảo lớn và có vị trí chiến lược này. Vào năm 1867, Bộ ngoại giao Hoa Kỳ từng đưa ra lời đề nghị với Đan Mạch là mua Greenland và Iceland, sau đó dưới thời Tổng thống Harry Truman cũng đề nghị mua Greenland vào năm 1946. Cả hai lần, Đan Mạch đều từ chối Hoa Kỳ.

Trung Quốc cũng đang để mắt đến Greenland, do hòn đảo này có các tài nguyên khoáng sản phong phú, bao gồm cả uranium và đất hiếm và nó gần với các tuyến hàng hải ở Bắc Cực. Theo một bài xã luận vào tháng 1/2018 của Tân Hoa Xã, Trung Quốc hiện đang xem xét Greenland là một phần chiến lược trong tham vọng Bắc Cực và nằm trong phần mở rộng của sáng kiến ​​Một vành đai, Một con đường.

videoinfo__video3.dkn.tv||e1b9f3532__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: