Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Hai (8/10) cho biết ông quan ngại khi biết đến vụ việc của ông Jamal Khashoggi, một nhà báo Ả Rập Xê Út bị mất tích ở Thổ Nhĩ Kỳ từ tuần trước.

“Tôi lo lắng về điều đó. Tôi không muốn nghe về nó”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng. “Hy vọng rằng mọi chuyện sẽ đâu vào đó. Hiện tại không ai biết mọi thứ đang diễn ra như thế nào”.

Ông Khashoggi đã đến lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở Thổ Nhĩ Kỳ để làm các thủ tục kết hôn, theo thông tin từ người vợ sắp cưới của ông, bà Hatice Cengiz. Bà Hatice cho biết ông Khashoggi linh cảm được việc mình sẽ bị giữ lại và nói với bà rằng nếu không thấy ông quay trở về thì liên lạc với một người thân. 4 tiếng sau khi ông rời đi, bà đã báo cảnh sát về vụ việc của người chồng sắp cưới.

Ông Khashoggi là một nhà báo nổi tiếng của tờ Washington Post tại Ả Rập Xê Út. Tờ báo này cho biết, có thể ông đã bị một nhóm 15 sát thủ thủ tiêu trong một kế hoạch đã được lên từ trước. Tuy nhiên, chính quyền Ả Rập Xê Út phủ nhận hoàn toàn những thông tin đồn đại rằng ông Khashoggi bị giết trong lãnh sự quán ở Thổ Nhĩ Kỳ. Trả lời phỏng vấn Bloomberg, Thái tử Ả Rập Xê Út, ông Mohammed bin Salman, nói rằng ông Khashoggi đã rời lãnh sự quán không lâu sau khi ông đến đó vào hôm 2/10. Mặc dù vậy vị thái tử của Ả Rập Xê Út không cung cấp được bằng chứng cho việc này.

Nhà báo Khashoggi được biết tới là một người có nhiều chỉ trích đối với chính quyền Ả Rập Xê Út trong chính sách đối ngoại và nhân quyền. Ông đã sang Mỹ sống lưu vong từ năm ngoái. Bản thân ông Khashoggi từng nói rằng, ông lo sợ mình có thể bị trả thù vì những phản biện của ông đối với chính phủ Ả Rập Xê Út.

Chu Nhiên