Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Triều Tiên đã cho nổ tung 4 địa điểm thử nghiệm lớn và quá trình “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” đang bắt đầu. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ nói rằng không có dấu hiệu nào để khẳng định quyết tâm của Triều Tiên kể từ hội nghị thượng đỉnh tuần trước, theo Reuters.

Phát biểu trong phiên họp nội các tại Nhà Trắng hôm 21/6, ông Donald Trump nhấn mạnh: “Triều Tiên đã dừng việc vận chuyển tên lửa, trong đó có các tên lửa đạn đạo. Họ đang phá hủy các bãi thử động cơ. Họ đang cho nổ tung chúng. Triều Tiên cũng phá hủy một trong những bãi thử lớn của họ, thực tế là 4 trong số các bãi thử lớn. Điều quan trọng là đây sẽ là tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn và nó đã bắt đầu diễn ra”.

Dù vậy ông chủ Nhà Trắng cũng thừa nhận “mọi thứ có thể thay đổi”. Nhưng ông Donald Trump cho biết cả ông và Ngoại trưởng Mike Pompeo đang xây dựng mối quan hệ “chặt chẽ” với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, điều mà tổng thống Mỹ cho rằng sẽ dẫn đến thành công to lớn.

Hiện vẫn chưa rõ các bãi thử của Triều Tiên mà Tổng thống Trump đề cập là nơi nào. Tuy nhiên các quan chức Mỹ thạo tin tình báo hiện tại về các địa điểm thử nghiệm hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng cho biết vẫn không có bằng chứng nào về những động thái mới của Triều Tiên trong việc tháo dỡ bất kỳ bãi thử nào kể từ khi sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều hôm 12-6.

Các quan chức Mỹ giấu tên cho rằng có thể Tổng thống Trump đang đề cập đến các vụ nổ hồi tháng trước mà Triều Tiên nói là tiêu diệt các đường hầm dẫn vào khu vưc thử hạt nhân Punggye-ri và tháo dỡ một thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung tại Iha- ri, cũng vào tháng Năm.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận đã có các cuộc liên hệ với phía Bình Nhưỡng.

Theo đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo “sẽ gặp và nói chuyện với Triều Tiên vào ngày sớm nhất có thể” để thực hiện những gì đã đạt được trong thỏa thuận Mỹ-Triều ở Singapore, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert khẳng định ngày 21-6 song không cho biết thêm chi tiết.

Khi được hỏi liệu Triều Tiên đã có bất kỳ động thái nào hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn sau hội nghị thượng đỉnh, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, người đã ngồi cạnh ông Trump trong cuộc họp nội các, hôm 20/6 (một ngày trước cuộc họp nội các) đã nói với các phóng viên rằng ông không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào.

Lầu Năm Góc vẫn chưa đưa ra phản ứng nào trước những tuyên bố mới nhất của ông Donald Trump. Trong một phân tích vào cuối tuần trước, nhóm giám sát Triều Tiên 38 North (Mỹ) cũng cho hay vẫn không có bất kỳ dấu hiệu nào về việc Triều Tiên tháo dỡ bãi thử nghiệm tên lửa.

Một số người đang tỏ ra hoài nghi về những kết quả thực chất sau cuộc gặp lịch sử của ông Trump với ông Kim Jong Un.Tuyên bố chung mà hai nhà lãnh đạo ký kết có những điều khoản mơ hồ và đòi hỏi nhiều thời gian để cụ thể hóa trước khi hiện thực hóa.

Tuy nhiên, ngoại trưởng Pompeo khẳng định nhà lãnh đạo Triều Tiên đã có một số cam kết cá nhân với ông Trump bên lề cuộc gặp, nhấn mạnh rằng ông Kim Jong Un “rất có uy tín trong chuyện này”.

Tuệ Minh