Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phàn nàn về việc Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trì hoãn việc trình bản luận tội ông tới Thượng viện để xét xử, tờ SBS đưa tin ngày 22/12.

“Thật không công bằng”, Tổng thống Trump nói vào thứ Bảy (21/12), khi ông phát biểu tại một hội nghị sinh viên bảo thủ do nhóm Turning Point USA tổ chức, vài ngày sau khi Hạ viện bỏ phiếu luận tội ông.

 “Họ đang vi phạm Hiến pháp”, ông nói thêm.

Tổng thống Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ thứ 3 trong lịch sử bị luận tội với hai điều khoản là lợi dụng quyền lực và cản trở Quốc hội. Phiên tòa dự kiến diễn ra tại Thượng viện vào tháng tới.

Tổng thống Trump cũng lên án đảng Dân chủ ủng hộ luận tội. “Họ tự gọi mình là đảng Dân chủ, nhưng họ thực sự không tin vào dân chủ”, Tổng thống nói.

“Chúng tôi phải nói rằng đó là một cuộc bỏ phiếu đảng phái”, ông Trump nói. “Không có Nghị sĩ đảng Cộng hòa nào đứng về phía họ”.

“Đảng Dân chủ đang cố gắng phá vỡ Hiến pháp của chúng ta, phá vỡ lịch sử của chúng ta và xóa bỏ biên giới của quốc gia”, ông Trump nói.

Nói chuyện với hàng ngàn người ủng hộ nhiệt tình, ông Trump nói: “Mỗi người trong số các bạn đang ở tuyến đầu trong việc bảo vệ cuộc sống của chúng ta”.

“Những người có quan điểm cực đoan sẽ không có cơ hội chống lại những người bảo thủ trẻ, những người đặt nước Mỹ lên hàng đầu”.

Tổng thống Trump sẽ phải đối mặt với phiên tòa tại Thượng viện – diễn biến cuối cùng quyết định liệu ông có bị luận tội và bãi nhiệm hay không. Lãnh đạo phe đa số trong Thượng viện Mitch McConnell cho biết phiên tòa sẽ diễn ra vào đầu tháng 1. Để quá trình luận tội được thông qua, cần có 2/3 trong số 100 thành viên trong Thượng viện chấp thuận. Điều đó tức là sẽ phải có 20 nghị sĩ đảng Cộng hòa bỏ phiếu thuận thì Tổng thống Trump mới bị luận tội và miễn nhiệm. Dù vậy, kết quả này sẽ khó có thể xảy ra bởi Tổng thống Trump vẫn duy trì được sự ủng hộ mạnh mẽ của các thành viên trong Đảng của ông.