Tổng thống Donald Trump huy động được nhiều tiền cho lễ nhậm chức hơn bất kỳ tổng thống đắc cử nào khác trong lịch sử Hoa Kỳ.

Hôm 18/4, ban tổ chức lễ nhậm chức của Tổng thống Trump cho biết họ đã huy động được 106,7 triệu USD (khoảng 2.400 tỷ đồng), nhiều gấp đôi so với kỷ lục trước đó của ông Obama trong lần nhậm chức đầu tiên vào năm 2009, theo Bloomberg.

Ủy ban nhậm chức cho biết họ sẽ sử dụng số tiền còn lại (sau khi trang trải các chi phí của lễ nhậm chức) để quyên góp cho các hoạt động từ thiện. Cơ quan này chưa công bố chi phí của lễ nhậm chức hôm 20/1/2017.

Tuy nhiên, bản thông cáo báo chí về số tiền gây quỹ nhận định rằng lễ nhậm chức của ông Trump là một trong những lễ nhậm chức “có chi phí hợp lý nhất cho công chúng trong lịch sử gần đây”, theo ABC.

Cách đây 4 năm, ông Obama đã huy động được 43,7 triệu USD và chi khoảng 40,3 triệu USD cho lễ nhậm chức lần thứ hai của ông.

Ủy ban nhậm chức cho biết họ sẽ rút dần hoạt động của mình sau khi bàn giao giấy tờ cho Ủy ban Bầu cử Liên bang (FEC). Trong quá trình đó, ủy ban sẽ xác định các hoạt động từ thiện nhận được đóng góp từ số dư trong tài khoản của họ.

Báo cáo của ủy ban nhậm chức tới FEC sẽ công bố danh sách các nhà tài trợ. Trong khi đó, các khoản chi của ủy ban này không nhất thiết phải được công khai cho đến mùa thu năm 2018, khi ủy ban báo cáo tới Sở Thuế vụ, theo Bloomberg.

Mai Lan

Xem thêm: