Tổng thống Trump hôm thứ Hai (5/8) yêu cầu giám sát internet chặt chẽ hơn, cải thiện sức khỏe tâm lý, áp dụng án tử hình, sau hai vụ xả súng hàng loạt khiến 32 người chết ở Texas và Ohio cuối tuần trước.

Vụ xả súng hôm thứ Bảy ở Walmart, El Paso, tiểu bang Texas đã khiến 22 người thiệt mạng, trong đó có 8 công dân Mexico. 13 giờ sau, một tay súng khác đã giết chết 9 người ở trung tâm thành phố Dayton, Ohio, trước khi anh ta bị cảnh sát hạ gục. 

Patrick Crusius, nam thanh niên da trắng 21 tuổi bị buộc tội giết người trong vụ xả súng hôm thứ Bảy (3/8) tại một cửa hàng Walmart. Trước khi nổ súng Patrick đã đăng tải trực tuyến một phát ngôn phân biệt chủng tộc, chống người nhập cư, theo cảnh sát vùng El Paso.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng, người Mỹ phải lên án sự phân biệt chủng tộc, sự cố chấp và chủ nghĩa da trắng tối thượng. Trước đó một ngày, các quan chức Texas cho biết, sự thù hận chủng tộc là một động cơ có thể xảy ra trong vụ giết hại 22 người ở thành phố biên giới phía nam của El Paso.

“Những hệ tư tưởng độc ác này phải bị loại bỏ”, Tổng thống Trump nói trong bài phát biểu tại Nhà Trắng, “Căm thù không có chỗ ở Mỹ. Hận thù làm bẻ cong tâm trí, tàn phá trái tim và nuốt chửng linh hồn”.

Theo Reuters, những vụ xả súng hàng loạt của những kẻ tấn công đơn độc trong những năm gần đây đã làm gia tăng mối lo ngại về bạo lực súng đạn và mối đe dọa gây ra bởi các hệ tư tưởng phân biệt chủng tộc và người da trắng siêu đẳng.

Tổng thống Trump cho biết ông sẽ chỉ đạo Bộ Tư pháp Mỹ điều tra khủng bố trong nước và sẽ đề xuất luật để đảm bảo những kẻ phạm tội hận thù và giết người hàng loạt phải đối mặt với án tử hình. Ông cũng cho biết, nước Mỹ cần cải cách luật về sức khỏe tâm thần để xác định các cá nhân gây rối và hợp tác với các công ty truyền thông xã hội để phát hiện các tay xả súng giết người hàng loạt tiềm năng.

“Chúng tôi phải đảm bảo rằng những người bị đánh giá có nguy cơ nghiêm trọng đối với an toàn công cộng không được tiếp cận với súng và nếu họ có những vũ khí đó thì có thể được xử lý nhanh chóng”, ông nói.

Cũng hôm thứ Hai, Thị trưởng Dee Margo cho biết Tổng thống Trump có kế hoạch đến thăm El Paso. Cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway, phát biểu trên Fox News, xác nhận ông Trump sẽ đi đến cả El Paso và Dayton nhưng không đưa ra ngày cụ thể cho cả hai chuyến đi.

Trong khi đó, cựu nghị sĩ Beto O’Rourke, người bản địa El Paso, hiện đang tìm cơ hội thành ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ, nói ông Trump nên tránh xa thành phố biên giới phía tây nam Texas. Một số thành viên đảng Dân chủ khác cạnh tranh vận động tranh cử với ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11/2020 cũng đổ lỗi cho ông về vụ tấn công ở Texas.

Trong một bài đăng trên Twitter vào hôm thứ Hai, Tổng thống Trump kêu gọi mạnh mẽ kiểm tra lý lịch của người mua súng. Nhưng ngay lập tức, một ứng cử viên tổng thống khác của đảng Dân chủ, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Amy Klobuchar, cáo buộc ông Trump né tránh vấn đề kiểm soát súng.

Cũng trong bài đăng, Tổng thống Trump kêu gọi các biện pháp lưỡng đảng tăng cường kiểm tra lý lịch, có thể kết hợp với cải cách nhập cư rất cần thiết. Nhưng các thành viên đảng Dân chủ, những người đã chống lại cuộc chiến chống nhập cư trái phép của ông Trump, đã từ chối sự kết hợp như vậy.

videoinfo__video3.dkn.tv||cfb9a7275__

Ad will display in 09 seconds