Một ngày sau khi phóng tên lửa qua Nhật Bản, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nhắc lại lời đe dọa tấn công hạt nhân vào đảo Guam của Mỹ.

Hãng thống tấn KCNA của Triều Tiên trích lời ông Kim ngày 30/8: “Cuộc diễn tập phóng tên lửa đạn đạo này tương tự như một cuộc chiến thực thụ, là bước đầu tiên trong hoạt động quân sự của quân đội Triều Tiên ở Thái Bình Dương và là một khúc dạo đầu đầy ý nghĩa đối với đảo Guam [của Mỹ] vốn nằm trong tầm với.”

Trước đó, ông Kim dường như đã chùn bước khỏi ý định tấn công Guam sau khi Tổng thống Trump cảnh báo Triều Tiên sẽ gặp phải “hỏa lực và sự phẫn nộ” nếu tiếp tục đe doạ Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, khi ông Kim làm mới mối đe dọa của mình vào ngày 30/8, Tổng thống Trump đã báo hiệu một sự thay đổi trong cách thức Hoa Kỳ đối phó với chính quyền Kim Jong Un.

“Mỹ đã đàm phán với Triều Tiên, và phải chi các khoản tống tiền của họ trong suốt 25 năm. Đàm phán không phải là lời giải!”, ông Trump viết trên Twitter ngày 30/8.

Theo báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Nghị viện Hoa Kỳ, từ năm 1996 đến năm 2008, Hoa Kỳ đã hỗ trợ hơn 1 tỷ đô la Mỹ cho Triều Tiên, với “khoảng 60% số tiền đó chi cho viện trợ lương thực, và 40% chi cho hỗ trợ năng lượng.”

Ngày 19/1, chỉ một ngày trước khi ông Trump nhậm chức, chính quyền Obama đã viện trợ 1 triệu đô la cho Triều Tiên, được cho là nhằm trợ giúp các nỗ lực cứu trợ lũ lụt. Thông tin này đã “gây bất ngờ cho một số quan chức ở Washington và Seoul”, theo Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA).

Theo ông Max Abrahms, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Northeastern, rất có thể Triều Tiên không có bất kỳ loại tên lửa hạt nhân nào có thể vươn tới Mỹ. Ông cũng lưu ý rằng với hệ thống phòng thủ tên lửa của Hoa Kỳ và các đồng minh, một cuộc tấn công từ Kim sẽ không thể đi xa.

“Tôi nghĩ rằng vấn đề quan trọng đối với chúng ta là chúng ta không muốn Kim Jong Un tấn công quê nhà nước Mỹ, và tôi không nghĩ rằng anh ta sẽ làm điều đó.”

“Anh ta coi trọng mạng sống của mình. … Không có gì hoài nghi rằng nếu Kim Jong Un tấn công quê nhà nước Mỹ, đó sẽ là ngày cuối cùng của cuộc đời anh ta. “

Ông cho rằng Hoa Kỳ cần thiết lập những giới hạn và nếu Triều Tiên vượt quá giới hạn này, thì “chúng ta sẽ đáp trả và điều đó sẽ không mỹ miều chút nào”.

Mai Lan, theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Xem thêm:

Từ Khóa: