Vào ngày 29/2, trong một bài phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) hàng năm, Tổng thống Donald Trump đã đề cập đến thỏa thuận hòa bình mà Hoa Kỳ vừa ký với Taliban, thỏa thuận kết thúc cuộc chiến dài nhất của nước Mỹ.

“Hôm nay, Hoa Kỳ đã ký một thỏa thuận với Taliban để chúng ta có thể bắt đầu quá trình ngay lập tức đưa quân đội của chúng ta trở về nhà”, ông nói tại hội nghị. “Các vị có biết chúng ta phải cảm ơn ai không? Chính là các gia đình có những thành viên phi thường đã mất mạng”.

Ông Trump nói rằng chính quyền của ông đã “chuẩn bị sẵn sàng để bắt đầu những cuộc rút quân” và thêm rằng Hoa Kỳ “cuối cùng có thể bắt đầu xây dựng lại đất nước”. 

Là một phần của thỏa thuận, Hoa Kỳ sẽ rút 4.400 trong số 13.000 quân trong 3-4 tháng tới, phần còn lại sẽ rút trong 14 tháng. Đổi lại, Taliban cam kết ngăn chặn những kẻ khủng bố sử dụng Afghanistan làm nơi dàn dựng các cuộc tấn công. 

Ngoài ra, tại hội nghị, ông Trump cũng nói về các biện pháp mới nhất nhằm bảo vệ người Mỹ chống lại sự bùng phát của dịch COVID-19.

“Chính quyền của tôi đã thực hiện hành động quyết liệt nhất trong lịch sử hiện đại để kiểm soát biên giới của chúng ta và bảo vệ người Mỹ khỏi virus corona”, ông nói.

“Tôi đã ra lệnh thực hiện các hạn chế đi lại để ngăn chặn sự lây lan không kiểm soát được từ căn bệnh này và mất rất nhiều công sức vì tôi đã làm điều đó từ rất sớm”, ông nói, và thêm rằng ông thậm chí đã bị gọi là phân biệt chủng tộc vì đã áp dụng các biện pháp.

“Và quyết định đó bây giờ đã được cho điểm tốt, giống như điểm A cộng”.

Cũng trong bài phát biểu của mình, ông Trump tiếp tục bày tỏ sự tin tưởng về tình trạng của nền kinh tế Mỹ, mặc dù hiện tại dịch COVID-19 đang làm náo loạn các nhà đầu tư. Ông ca ngợi sự tăng trưởng của việc làm, mức thất nghiệp thấp kỷ lục và mức lương tăng của người dân Mỹ.

Ông cũng bảo vệ cuộc chiến thương mại mà ông đã thực hiện với Trung Quốc, nói rằng nó nên được thực hiện từ lâu.

“Sự phản bội vĩ đại đó đối với nước Mỹ đã kết thúc”, ông nói.

Theo The Epoch Times
Hương Thảo dịch và biên tập