Tổng thống Mỹ Trump đã viết thư đáp lại lãnh đạo tương lai của Mexico – ông Andres Manuel Lopez Obrador, về việc điều chỉnh Hiệp định NAFTA và sớm hợp tác để mang lợi ích song phương. 

Tổng thống Trump nói về đề nghị sửa đối NAFTA
Ông Obrador đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mexico hôm 1/7. (Ảnh: Reuters)

Trong thư gửi ông Obrador, Tổng thống Trump viết: “Việc điều chỉnh Hiệp định mậu dịch Tự do Bắc Mỹ NAFTA mang lại lợi ích cho cả 2 bên, nhưng chúng ta có thể làm điều đó tốt hơn. Tôi tin rằng, việc đàm phán thành công sẽ tạo ra nhiều công việc và mức lương cao hơn cho người lao động Mexico và Mỹ. Điều này chỉ có thể khi chúng ta bắt tay vào thực hiện ngay lập tức, nếu không tôi buộc phải tìm một hướng đi khác”.

Ông Trump cũng gửi lời cảm ơn đến thông điệp của ông Obrador dành cho mình, đồng thời chúc mừng ông đã đắc cử Tổng thống Mexico nhiệm kỳ tiếp theo.

“Chúng ta đã thành công trong các cuộc bầu cử, đều cống hiến để đưa đất nước đi lên, giàu mạnh và tốt đẹp hơn. Tôi rất quan tâm đến việc hợp tác cũng như xây dựng mối quan hệ vĩ đại giữa 2 nước”, ông chủ Nhà Trắng bày tỏ.

Bức thư trả lời của nhà lãnh đạo Mỹ thể hiện quan điểm giống với vị Tổng thống tương lai Mexico trong các vấn đề thương mại, di cư và an ninh.

Trước đó, ông Obrador đã đích thân gửi thông điệp cho Tổng thống Trump, đề nghị lãnh đạo Mỹ cùng nhau đàm phán trong nhiều lĩnh vực. Ông Obrador cho biết, Mexico đã sẵn sàng bắt đầu một giai đoạn mới trong quan hệ với Washington.

Bên cạnh đó, ông Obrador cũng bày tỏ sự quan tâm đến các cuộc đàm phán sắp tới với Mỹ về việc sửa đổi các điều khoản của NAFTA.

Ngày 1/12 tới, ông Obrador sẽ chính thức nhậm chức Tổng thống Mexico. Ông từng giữ chức Thị trưởng thành phố Mexico trước khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống hôm 1/7.

Quan hệ Mỹ – Mexico ngày càng xấu đi sau khi Tổng thống Trump yêu cầu xây bức tường dài 3.200 km tại biên giới 2 nước để ngăn dòng người nhập cư. Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đã 2 lần hủy kế hoạch tới thăm Washington do ông Trump nhiều lần yêu cầu Mexico chi trả cho bức tường.

Hồng Hạnh