Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ và giới chức Triều Tiên đã bị hoãn, nhưng điều đó không có nghĩa là hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Trump và Kim Jong-un không diễn ra.

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Mỹ MikePompeo sẽ bay đến New York ngày 8/11 để gặp phái viên Kim Yong Chol nhằm thảo luận kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần 2 và tiến trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Tư (7/11) đã thông báo hoãn cuộc họp mà không nêu lý do cụ thể, theo Reuters. Phía Mỹ cho biết một cuộc họp khác sẽ được thu xếp khi lịch trình cho phép.

Trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết: “Chúng tôi sẽ tổ chức vào ngày khác”. Ông nói thêm rằng: “Chúng tôi rất hài lòng với tình hình hiện nay liên quan đến Triều Tiên. Chúng tôi nghĩ tình hình đang tốt đẹp. Chúng tôi không vội”.

Trong hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên với Tổng thống Trump tại Singapore, lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un cam kết hướng tới phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên, nhưng tới nay chưa có nhiều tiến triển, theo Reuters.

Bình Nhưỡng phàn nàn rằng Washington không nhượng bộ trong việc nới lỏng lệnh trừng phạt để đổi lấy những động thái mà họ đã thực hiện. Vào thứ Sáu tuần trước (2/11), Triều Tiên cảnh báo họ có thể sẽ tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân nếu tình hình không thay đổi.

Trong khi đó, chính quyền Trump vẫn giữ vững lập trường của mình khi cho rằng sẽ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt cho đến khi Triều Tiên hoàn toàn giải trừ vũ khí hạt nhân.

Phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc, ông Kim Eui-kyeom cho biết Seoul cho rằng cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ và phái viên Triều Tiên bị hoãn không có nghĩa là hội nghị thượng đỉnh lần 2 sẽ không diễn ra.

Thanh Hiền