Lo ngại Triều Tiên thử hạt nhân vào ngày 25/4, ông Trump nói LHQ phải sẵn sàng lệnh trừng phạt mới.

Tổng thống Trump nói Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc phải sẵn sàng áp đặt lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên trong bối cảnh gia tăng lo ngại nước này tiến hành vụ thử hạt nhân vào ngày thứ Ba, 25/4.

Trong cuộc gặp với 15 đại sứ các nước tại Hội đồng Bảo an LHQ ở Nhà Trắng, trong đó có Trung Quốc và Nga, Tổng thống Trump nói: “Thực trạng ở Triều Tiên là không thể chấp nhận được. Hội đồng phải sẵn sàng áp đặt các lệnh trừng phạt bổ sung và mạnh hơn với các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên”, theo Reuters.

Ông nói thêm: “Đây là mối đe dọa thực sự với thế giới, cho dù chúng ta có muốn nói về nó hay không. Triều Tiên là một vấn đề lớn của thế giới và đó là vấn đề mà cuối cùng chúng ta phải giải quyết. Mọi người đã bị bịt mắt trong hàng thập kỷ và bây giờ đã đến lúc phải giải quyết”.

Các quan chức Mỹ nói với hãng tin Reuters rằng các biện pháp trừng phạt mạnh hơn bao gồm: cấm vận dầu lửa, cấm các tuyến bay Triều Tiên, chặn các tàu chở hàng và trừng phạt các ngân hàng Trung Quốc và các công ty nước ngoài khác làm ăn với Bình Nhưỡng.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói Ngoại trưởng Rex Tillerson sẽ chủ trì một cuộc họp đặc biệt của Hội đồng Bảo an về Triều Tiên vào hôm thứ Sáu, 27/4. Cuộc họp sẽ thảo luận các biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

Ngoài ra một cuộc họp hiếm có khác được tổ chức ở Nhà Trắng cho 100 Thượng nghị sỹ Mỹ nghe báo cáo về tình hình Triều Tiên. (Chi tiết)

Về Tổng thống Trump, bên cạnh cuộc gọi với lãnh đạo Trung Quốc và Nhật Bản hôm thứ Hai, ông còn nói chuyện với Thủ tướng Đức Angela Merkel về “thách thức an ninh cấp bách” của Triều Tiên với thế giới.

Trong khi đó 2 tàu khu trục của Nhật Bản cũng mới tham gia tập trận cùng tàu sân bay Mỹ. Phía Hàn Quốc cũng nói họ đang chuẩn bị tập trận hải quân chung với Mỹ.

Hàn Quốc và Mỹ lo ngại rằng có thể Triều Tiên sẽ thử hạt nhân lần thứ 6 hoặc tên lửa đạn đạo vào dịp kỷ niệm 85 năm thành lập quân đội Triều Tiên, hôm 25/4.

“Sẵn sàng nhưng không tấn công trước”

Đại sứ của Mỹ tại LHQ, bà Nikki Haley nói Washington và cộng đồng quốc tế sẽ duy trì áp lực với lãnh đạo Triều Tiên, nhưng “không tấn công”.

Khi được truyền hình NBC hỏi liệu có tấn công phủ đầu không, bà Nikki nói: “Chúng tôi sẽ không làm bất cứ điều gì trừ khi họ khiến chúng ta phải làm vậy”.

Bà Nikki nói tiếp: “Nếu họ tấn công căn cứ quân sự chúng ta, hoặc dùng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, thì rõ ràng chúng ta phải tấn công. Nhưng lúc này, chúng tôi đang nói với họ rằng đừng thử nghiệm, đừng dùng tên lửa hạt nhân, đừng cố làm bất cứ hành động nào nữa. Và tôi nghĩ họ hiểu điều đó. Và Trung Quốc đang giúp chúng ta gây áp lực lên Triều Tiên”.

Một động thái gia tăng thêm căng thẳng là Triều Tiên bắt giữ một công dân Mỹ hôm thứ Bảy vừa qua khi anh này định rời khỏi Bình Nhưỡng.

(Nguồn video: NTD.tv)

Thanh Long

Xem thêm: