Trong một buổi tweet sáng sớm ngày 11/4 (tối 11/4 giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đáp trả những gì ông nói là “lời thề” của Nga rằng sẽ bắn hạ tất cả tên lửa bắn tới Syria.

“Nga tuyên bố sẽ bắn hạ bất cứ tên lửa nào bắn vào Syria. Nga hãy sẵn sàng, bởi vì chúng sẽ đến, đẹp, mới và “thông minh!”. Bạn không nên làm bạn với một Con vật Sát nhân bằng khí độc, đã giết chết người dân của mình và tận hưởng nó!”, ông Trump bình luận trên Twitter, ám chỉ khả năng Mỹ sẽ bắn tên lửa để trừng phạt chính phủ Syria của Tổng thống Assad, bên bị cáo buộc thực hiện cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học mới đây khiến ít nhất 60 người thiệt mạng.

Trước đó, Nga đã cảnh báo rằng bất kỳ tên lửa nào của Mỹ bắn vào Syria sẽ bị bắn rơi và các bệ phóng đã được nhắm mục tiêu. Cảnh báo được đưa ra vào tối thứ Ba (10/3), đại sứ Nga tại Lebanon cũng nói rằng cần phải tránh xung đột như vậy và Moscow sẵn sàng đàm phán.

Đầu tuần này, ông Trump nói rằng chính quyền của ông đang làm việc để đáp trả nghi vấn về cuộc tấn công hóa học ở Syria, bao gồm cả các lựa chọn quân sự.

Mỹ đã xây dựng một hồ sơ đặc biệt, chủ yếu dựa vào video và hình ảnh, rằng một cuộc tấn công hóa học đã xảy ra và nó có nguồn gốc từ các lực lượng chính phủ Syria. Syria và Nga, người ủng hộ chính của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đã khẳng định không có cuộc tấn công nào xảy ra và chỉ có các nhóm đối lập mà họ gọi là “kẻ khủng bố” mới có vũ khí hóa học.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác nhận có một cuộc tấn công bị nghi ngờ sử dụng vũ khí hóa học ở Douma, Syria vào cuối tuần trước, trong đó khoảng 500 bệnh nhân đã đi đến các cơ sở y tế với “các dấu hiệu và triệu chứng phù hợp với việc tiếp xúc với hóa chất độc hại”, theo Reuters.

Ông Peter Salama, Phó Tổng giám đốc WHO về sẵn sàng và ứng phó trong trường hợp khẩn cấp, cho biết: “WHO đòi hỏi phải tiếp cận ngay lập tức vào khu vực để chăm sóc những người bị ảnh hưởng, đánh giá các tác động về sức khoẻ và cung cấp một trả lời toàn diện về sức khoẻ cộng đồng”.

Mỹ Khánh