“Đây chỉ là linh cảm của tôi”, Tổng thống Donald Trump cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với hãng Fox News vào hôm 4/3, nhằm nói về việc ông không tin đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về tỷ lệ tử vong toàn cầu do COVID-19 là 3,4%.

“Tôi nghĩ rằng 3,4% thực sự là một con số giả”, Tổng thống Trump nói với Sean Hannity, người dẫn chương trình của hãng Fox News trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại được phát sóng trực tiếp.

“Hiện tại, đây chỉ là linh cảm của tôi”, ông Trump nói. “Dựa trên rất nhiều cuộc trò chuyện mà tôi trao đổi với những người làm việc này, có nhiều người sẽ mắc bệnh, nhưng triệu chứng rất nhẹ, họ sẽ khỏe lên rất nhanh, và thậm chí không cần phải gặp bác sĩ hay điện thoại cho bác sĩ”.

“Anh không bao giờ nghe về những người này, vì vậy anh không thể đưa họ vào danh sách những người nhiễm cúm corona hay virus. Vì vậy, anh không thể làm điều đó”, Tổng thống Trump nói với người dẫn chương trình của hãng Fox News.

Sau đó, ông Trump dự đoán tỷ lệ tử vong: “Anh biết không, có vẻ như 3 hoặc 4% là một con số rất cao, thay vì chỉ là 1%…. Họ không biết về những trường hợp mắc bệnh nhẹ, và thường những người như vậy sẽ không đến bệnh viện. Nhiều trường hợp họ đã không thông báo với bác sĩ hoặc bệnh viện. Vì vậy, tôi nghĩ rằng con số đó là rất cao. Cá nhân tôi, tôi sẽ nói con số này chỉ dưới 1%”.

Ảnh chụp màn hình cuộc phỏng vấn qua điện thoại được phát sóng trực tiếp của Fox News.

Trước đó, trong một cuộc họp báo vào hôm 3/3, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc của WHO cho biết: “Trên toàn cầu, khoảng 3,4% trường hợp được báo cáo nhiễm COVID-19 đã chết”.

Ban đầu, tỷ lệ tử vong được ước tính là 2% sau khi dịch bùng phát tại Trung Quốc. Sự bùng phát virus corona chủng mới này được so sánh với dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 – 1919 khi tỷ lệ tử vong là 2 đến 3%.