Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 22/9 cho biết ông sẽ ký một sắc lệnh hành pháp nhằm bắt buộc cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cho trẻ sơ sinh sống sót sau các cuộc phá thai, theo The Epoch Times.

“Hôm nay, tôi thông báo rằng tôi sẽ ký Sắc lệnh hành pháp Born-Alive (Ra đời – Còn sống) để đảm bảo rằng tất cả những đứa trẻ quý giá được sinh ra còn sống – dù trong hoàn cảnh nào – đều nhận được sự chăm sóc y tế mà chúng đáng được hưởng! Đây là bổn phận đạo đức bất khả xâm phạm của chúng ta”, ông Trump nói trong một thông báo được ghi âm trước cho một buổi Cầu nguyện Công giáo Quốc gia.

“Chúng ta tin vào niềm hạnh phúc của gia đình, sự ban phước của tự do và phẩm giá của việc (chúng ta làm). Và một sự thật vĩnh cửu rằng, mọi trẻ em, gồm cả những đứa trẻ đã chào đời và chưa chào đời, đều được tạo ra chiểu theo hình ảnh thánh thiện của Chúa”, ông Trump cho biết.

“Tôi sẽ luôn bảo vệ tầm quan trọng của tôn giáo và việc cầu nguyện trong xã hội Mỹ, và tôi sẽ luôn bảo vệ quyền được sống bất khả xâm phạm”, Tổng thống Trump nói thêm.

Nội dung chi tiết của lệnh hành pháp này vẫn chưa được Tòa Bạch Ốc công bố.

Cũng tại buổi Cầu nguyện Công giáo Quốc gia hôm 23/9, Tổng thống Trump nói rằng chính quyền của ông đang tăng quỹ liên bang cho hoạt động nghiên cứu về trẻ sơ sinh nhằm đảm bảo mọi đứa trẻ “có điều kiện tốt nhất để phát triển và trưởng thành”.

Ông Trump nói với những người tham dự sự kiện rằng nước Mỹ là quốc gia mạnh mẽ vì người dân có đức tin.

Susan B. Anthony List, tổ chức phi lợi nhuận theo đuổi việc giảm phá thai tại Mỹ đã lên tiếng khen ngợi ông Trump sau thông báo nêu trên.

Tổ chức này viết trên Twitter: “Thật là một sự trái ngược với Joe Biden, cùng người đồng hành của ông ấy là Kamala Harris – người đã bỏ phiếu KHÔNG đối với đạo luật Born – Alive (Ra đời – Còn sống) nhằm đảm bảo chăm sóc y tế bình đẳng cho tất cả trẻ sơ sinh còn sống”.

Theo The Epoch Times
Hải Lam dịch và biên tập