Tổng thống Trump hôm thứ Hai (3/12) tuyên bố ông và các nhân vật liên quan có thể kiện ra Tòa án Tối cao để dừng cuộc điều tra luận tội của Hạ viện, theo the Hill.

Ngay sau khi đặt chân đến Anh để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh NATO, trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump cho biết ông đã đọc bản báo cáo của các nghị sĩ Đảng Cộng hòa bảo vệ ông trước cuộc luận tội của Hạ viện, trong đó khẳng định không có bằng chứng cho bất kỳ việc làm sai trái nào của ông Trump trong các tương tác với Ukraine.

“Làm rất tuyệt!”, ông Trump tweet. “Hãy đọc báo cáo này. Việc luận tội thậm chí không có cơ sở. Liệu chúng ta có thể chấm dứt việc này bằng cách đưa lên Tòa án tối cao hay không?”

Dòng tweet đánh dấu lần thứ 2 Tổng thống Trump đưa ra khả năng kiện lên Tòa án Tối cao để chặn lại một bản cáo trạng. Chưa từng có tiền lệ cho việc một tổng thống đưa vụ luận tội loại này ra tòa án tối cao.

Những bình luận của tổng thống được đưa ra khi quá trình luận tội bước vào một giai đoạn mới khi ông đang gặp các nhà lãnh đạo thế giới ở nước ngoài.

Các nhà lập pháp thuộc Ủy ban Tình báo Hạ viện sẽ xem xét một bản dự thảo báo cáo của hội đồng, trong đó tóm tắt những kết luận của họ sau các buổi lấy lời khai riêng và điều trần công khai với hàng chục quan chức đương nhiệm và mãn nhiệm.

Tổng thống Trump dọa đưa vụ kiện ra Tòa án Tối cao để dừng điều tra luận tội
(Ảnh: The Epoch Times)

Ủy ban Tình báo hôm thứ ba (3/12) đã bỏ phiếu về việc có nên tiếp nhận báo cáo hay không, để gửi đến Ủy ban Tư pháp sau đó.

Ủy ban Tư pháp Hạ viện hôm thứ Tư (4/12) sẽ tổ chức phiên điều trần đầu tiên trong cuộc điều tra luận tội, với tiêu đề “Cuộc điều tra luận tội về Tổng thống Donald J. Trump: Căn cứ hiến pháp cho việc luận tội Tổng thống”. Hội đồng sẽ lắng nghe các chuyên gia pháp lý khi các nghị sĩ đảng Dân chủ cân nhắc xem liệu bằng chứng được đưa ra trong cuộc điều tra luận tội kéo dài hàng tuần của họ có đủ cơ sở cho việc soạn thảo các tài liệu nhằm bãi nhiệm tổng thống hay không.

Nhà Trắng cho biết họ sẽ không tham gia phiên điều trần này, mặc dù không loại trừ việc tham gia các phiên điều trần trong tương lai.

Đảng Dân chủ Hạ viện đang kiểm tra xem liệu Tổng thống Trump có lạm quyền bằng cách gây áp lực khiến Ukraine tiến hành các cuộc điều tra có thể mang lại lợi ích chính trị cho ông hay không, bao gồm việc sắp xếp một cuộc họp tại Nhà Trắng hoặc viện trợ Ukraine cho các cuộc điều tra đó.

Trong bản báo cáo bảo vệ, những nghị sĩ Đảng Cộng hòa thuộc Hạ viện cho rằng hành động của tổng thống không có động cơ chính trị và bằng chứng không ủng hộ các tuyên bố của Đảng Dân chủ.

Trong tài liệu dài 123 trang, các nghị sĩ Đảng Cộng hòa nhận định Tổng thống Trump không có bất kỳ hành động sai trái nào, đồng thời nhấn mạnh hành động của chính quyền trong các bối cảnh được đề cập là “vô cùng thận trọng và khôn ngoan”.

Chính Tổng thống Trump đã nói rằng cuộc điện đàm ngày 25/7 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky là “hoàn hảo”. Trong cuộc gọi, Tổng thống Trump đã yêu cầu ông Zelensky xem xét cha con nhà Biden và một thuyết âm mưu bị vạch trần liên quan đến cuộc bầu cử năm 2016.

Vào tháng Tư, trên trang Twitter cá nhân ông Trump dọa sẽ đưa các nghị sĩ Đảng Dân chủ lên Tòa án Tối cao nếu họ cố gắng luận tội ông. Tuyên bố này xuất hiện không lâu sau khi công tố viên đặc biệt Robert Mueller công bố báo cáo đầy đủ về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016.

Nhưng các chuyên gia pháp lý không cho rằng Tòa án Tối cao sẽ tiếp nhận một trường hợp như vậy. Họ lưu ý Hiến pháp trao quyền luận tội cho Hạ viện và Chánh án Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ John Roberts dự kiến ​​sẽ chủ tọa một phiên tòa ở Thượng viện.

videoinfo__video3.dkn.tv||ace513f30__

Ad will display in 09 seconds