Tổng thống Donald Trump trong cuộc phỏng vấn với Fox News cho biết, cựu Tổng thống Barack Obama đã che giấu vấn đề liên quan đến vụ việc Joe Biden và con trai ông ta bị cáo buộc vi phạm ở Ukraine.

Tổng thống Trump nói về Obama: “Tôi nghĩ rằng ông ta đang trốn tránh. Ông ta biết tất cả về những sự việc đó… Chúng tôi nói về những việc trước đây. Chúng thực sự diễn ra trước khi tôi nhậm chức”.

Tổng thống Trump nói, ông nghĩ Obama biết hai cựu đặc vụ FBI Lisa Page và Peter Strzok, họ đã nỗ lực can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Hai đặc vụ này khi đó tham gia vào cuộc điều tra của Robert Mueller. Mối quan hệ giữa hai đặc vụ và Obama cũng như nội dung chế giễu Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông đã được tiết lộ cho công chúng trong tuần này trên Daily Mail.

Joe Biden và con trai ông ta là Hunter Biden gần đây đã phải đối mặt với cáo buộc lên quan đến đến các kế hoạch tham nhũng ở Ukraine và Trung Quốc. Hunter Biden được trả một tỷ đô la trong các giao dịch kinh doanh với Trung Quốc và hơn 50.000 đô la mỗi tháng với tư cách là thành viên của hội đồng quản trị của công ty khí đốt Ukraine Burisma.

Các vụ việc bắt đầu từ khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi khẳng định mở cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump, liên quan tới nội dung cuộc điện đàm giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Zelensky hôm 25/7. Trong đó, ông chủ Nhà Trắng bị cáo buộc là đã hối thúc Ukraine điều tra về cha con cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, ứng viên tổng thống hàng đầu của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử sắp tới vào năm 2020. Tuy nhiên, ông Zelensky cho biết, Tổng thống Trump không gây bất kỳ áp lực nào cho ông như đảng Dân chủ cáo buộc.

Đầu tháng này, công tố viên Ukraine tuyên bố sẽ xem xét các cuộc điều tra trước đây về chủ sở hữu của Burisma Holdings.

Theo một báo cáo mà CIA công bố trong tuần này, “người thổi còi” đã làm việc với Joe Biden khi ông là phó Tổng thống. Tuy nhiên, Barack Obama vẫn im lặng.

Eric Trump, con trai Tổng thống Trump cũng đặt ra câu hỏi về sự im lặng khó hiểu này của Obama. Anh nói: “Obama là người duy nhất trốn tránh. Joe Biden là phó tổng thống của ông ấy. Obama ở đâu? Ông nghĩ gì về tham nhũng tràn lan này?”.

“Nếu tôi lấy một 1.5 tỷ đô từ Trung Quốc, hoặc nếu tôi lấy 50.000 đô la một tháng từ một công ty dầu mỏ của Ukraine thì những nhà lãnh đạo Trung Quốc hay công ty dầu mỏ đó sẽ nổi giận, phương tiện truyền thông cũng sẽ không để yên, và những người đứng đầu đảng Dân chủ sẽ nổi giận”, Eric nói thêm.