Tổng thống Donald Trump hôm 26/3 (giờ địa phương) nói rằng người Mỹ sớm hay muộn cũng phải quay trở lại làm việc dù số ca nhiễm virus Vũ Hán ở nước này đang tăng lên.

Ông Trump cho hay, các chuyên gia đã diễn giải sai những bình luận gần đây của ông về việc ông muốn dỡ bỏ phong tỏa tại Mỹ vào Lễ Phục sinh (12/4). Ông không đề cập đến thời gian chính xác nước Mỹ sẽ dỡ lệnh phong tỏa và có ban hành các hướng dẫn mới ứng phó với virus Vũ Hán hay không.

“Tôi nghĩ rằng điều này sẽ diễn ra khá nhanh”, ông Trump nói với các phóng viên trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng. Ông phát biểu thêm rằng các quan chức có thể “khởi động tiến trình này khá sớm”, trong khi lưu ý rằng một số người đã nói với ông về việc mong muốn được bắt đầu làm việc trở lại.

“Chúng ta phải quay trở lại làm việc. Đất nước của chúng ta đã được xây dựng dựa trên điều đó”, Tổng thống Trump phát biểu, thêm rằng mọi người sẽ thực hiện cách ly xã hội nhiều nhất có thể khi quay lại làm việc.

Phát biểu trên của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh Bộ Lao động Mỹ báo cáo đã có hơn 3 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần qua và Thượng viện đã nhất trí thông qua gói cứu trợ 2.000 tỷ USD.

Tổng thống Trump hôm 26/3 cũng đã gửi thư tới các thống đốc bang nói rằng ông sẽ tìm cách phân loại các khu vực trên toàn quốc thành các vùng khác nhau dựa theo các mức độ rủi ro mà dịch bệnh gây ra. Ông cho biết ông sẽ họp kín với các chuyên gia y tế để soạn thảo các hướng dẫn mới này. Tuy nhiên, Tổng thống Trump không nói rõ khi nào các hướng dẫn mới sẽ có hiệu lực.

Theo Jack Phillips / The Epoch Times
Hương Thảo dịch và biên tập