Tổng thống Donald Trump ngày 25/10 nói rằng Nga đang làm tổn thương nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm loại bỏ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, trong khi đó đồng minh khác của Bình Nhưỡng là Trung Quốc tỏ ra rất trợ giúp.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business Network ngày 25/10, Tổng thống Trump cho biết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên sẽ dễ giải quyết hơn nếu Hoa Kỳ có mối quan hệ tốt đẹp hơn với Nga.

Ông Trump nói về tình hình Triều Tiên: “Trung Quốc đang giúp đỡ chúng ta, còn Nga có lẽ đang đi theo một hướng khác và làm tổn thương đến những gì chúng ta đang có.”

Trung Quốc và Nga đều được coi là các đồng minh quan trọng nhất của Triều Tiên, theo Express.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (bên phải) chào đón lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il trong cuộc họp tại Vladivostok, Nga vào ngày 23/8/2002. (Ảnh: AP Photo / Alexander Zemlianichenko, File)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (bên phải) chào đón lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il trong cuộc họp tại Vladivostok, Nga vào ngày 23/8/2002. (Ảnh: AP Photo / Alexander Zemlianichenko, File)

Mối quan hệ Mỹ-Nga đã trở nên tồi tệ hơn xoay quanh một số vấn đề, gồm các cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016, việc Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine và sự hậu thuẫn của Moscow đối với chính phủ Syria của Tổng thống Bashar al-Assad, người bị cáo buộc phạm phải tội ác chống lại loài người.

Cũng trong ngày 25/10, Tổng thống Trump đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để bàn luận về Triều Tiên và chúc mừng ông Tập giành được nhiệm kỳ thứ 2 trên cương vị người đứng đầu đất nước.

Trước đó một ngày, ông Trump đã bày tỏ mối quan ngại về Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp với phần lớn khu vực Biển Đông bất chấp phán quyết của tòa án quốc tế năm 2016.

Ông nói với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Nhà Trắng: “Hai quốc gia của chúng ta có cùng cam kết chống lại mối đe dọa của Triều Tiên và thúc đẩy tự do hàng hải ở Biển Đông”.

Nhà Trắng cho biết hai nhà lãnh đạo đã khẳng định tầm quan trọng của việc bảo vệ hòa bình và ổn định tại khu vực, nhắc lại cam kết của họ về việc duy trì quyền tự do hàng hải, cũng như các hoạt động sử dụng hợp pháp khác đối với vùng biển.

Mai Liên