Tổng thống Donald Trump vào tối 27/9 nói New York Times đưa tin giả khi cáo buộc ông không đóng thuế thu nhập trong nhiều năm qua nhờ khai báo thua lỗ trong kinh doanh.

“Đó là tin giả. Đó hoàn toàn là tin giả. Bịa đặt. Giả mạo”, ông Trump nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo của Nhà Trắng sau khi được hỏi về bài báo.

Trang New York Times đưa tin Tổng thống Donald Trump chỉ trả 750 USD thuế thu nhập liên bang cả trong năm 2016 và 2017. Và trong 15 năm qua, có 10 năm ông Trump không đóng bất kỳ đồng thuế thu nhập nào. Trang tin tức này cáo buộc Tổng thống Trump đã giảm thiểu mức thuế phải đóng bằng cách báo cáo lỗ nặng trên toàn bộ hệ thống kinh doanh của ông.

Tổng thống Trump cho biết, ông đã nộp một khoản tiền thuế đáng kể trong những năm qua. “Trước hết, tôi đã trả rất nhiều tiền. Tôi cũng đã nộp rất nhiều thuế thu nhập cho tiểu bang. Bang New York thu rất nhiều tiền thuế [của tôi]”.

Tổng thống Trump nói rằng ông không thể tiết lộ hồ sơ tài chính của mình vì ông đang được Sở Thuế vụ (IRS) kiểm toán và cho biết thêm rằng cơ quan này không đối xử tốt với ông.

Ông Trump phát biểu: “Khi hồ sơ [được kiểm toán] xong, tôi rất tự hào để cho mọi người xem”.

Ông Trump cũng cho biết, thông tin hồ sơ tài chính sẽ được công bố đúng thời điểm và sau khi cuộc kiểm toán kết thúc.

“Tất cả sẽ được tiết lộ. Tôi muốn công bố nhiều thông tin. Tôi sẽ công bố nhiều thông tin và mọi người sẽ bị chấn động”, ông Trump nói.

Về các hồ sơ thuế bị cáo buộc, luật sư Alan Garten của Tổ chức Trump nói với New York Times rằng “hầu hết, nếu không phải tất cả, các thông tin đều không chính xác”.

“Trong thập niên qua, Tổng thống Trump đã trả hàng chục triệu USD tiền thuế cá nhân cho chính phủ liên bang, bao gồm cả hàng triệu USD thuế cá nhân kể từ khi tuyên bố ứng cử vào năm 2015”, ông Garten cho biết.