Tổng thống Trump vẫn khẳng định quan hệ tốt đẹp với lãnh đạo Triều Tiên nhưng có phần thận trọng sạu vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên vào sáng sớm thứ Bảy (24/8) theo giờ địa phương.

“Tôi nghĩ Kim Jong-un đã khá thẳng thắn với tôi. Hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra”, Ông Trump nói với các phóng viên ở Washington trước khi lên Không lực Một sang Pháp tham gia Hội nghị thượng đỉnh G-7 tối thứ Sáu (23/8).

“Ông ấy thích thử tên lửa, nhưng chúng tôi chưa bao giờ hạn chế việc thử tên lửa tầm ngắn”, Tổng thống Trump phát biểu thêm.

Bình luận của ông Trump được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra khu vực phía đông biển. Đây là lần bắn thử thứ bảy như vậy kể từ khi Tổng thống Trump và Kim gặp nhau tại Khu phi quân sự tháng trước để thảo luận về việc tái khởi động các cuộc đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Washington Examiner cho biết, Kim đã bày tỏ sự tức giận khi Hoa Kỳ tiếp tục các cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc mà Triều Tiên mô tả là “diễn tập cho chiến tranh”. Các nước đã kết thúc cuộc tập trận quân sự trong tuần này nhưng Triều Tiên tiếp tục bắn tên lửa đạn đạo xuống biển. Các quan chức Hàn Quốc cho rằng điều này gây ra “mối lo ngại nghiêm trọng”.

“Quân đội của chúng tôi đang theo dõi tình hình trong trường hợp có thêm các vụ phóng và duy trì tư thế sẵn sàng”, Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc.

Trong một tuyên bố, văn phòng tổng thống Hàn Quốc yêu cầu Triều Tiên ngừng thử nghiệm tên lửa để giảm bớt căng thẳng trong khu vực và lặp lại lời kêu gọi đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington.

videoinfo__video3.dkn.tv||175069b17__

Ad will display in 09 seconds