Hôm 3/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông vẫn tin tưởng vào nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nhưng nói rằng ông Kim là người “thích bắn tên lửa lên, phải vậy không?”.

“Đó là lý do tại sao tôi gọi anh ta là Người Tên Lửa”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên trong cuộc họp với người đứng đầu NATO ở London. Tổng thống nói ông hy vọng Kim sẽ thực hiện phi hạt nhân hóa, nhưng cũng nói thêm rằng: “Chúng tôi sẽ tìm ra giải pháp”. 

Vào tuần trước, Triều Tiên đã bắn hai quả đạn tầm ngắn ngoài khơi phía đông bờ biển nước này, để thử máy phóng tên lửa đa nòng lớn. Hành động này được xem là thông điệp nhắc nhở Mỹ về thời hạn chót cuối năm nay mà ông Kim Jong Un đã đặt ra cho Washington để thể hiện sự linh hoạt trong đàm phán hạt nhân đang bế tắc.

Reuters dẫn thông tin từ các nhà ngoại giao cho biết, hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc theo yêu cầu của Pháp, Anh và Đức dự kiến ​​sẽ họp kín vào thứ Tư (4/12) nhằm thảo luận về các vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng. Trước đó, vào năm 2006, 15 thành viên của hội đồng Bảo an đã cấm Triều Tiên sử dụng tên lửa đạn đạo.

Tổng thống Trump cũng cho biết ông cũng đang thúc đẩy các cuộc đàm phán với đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản để hai quốc gia này gánh vác nhiều hơn chi phí đóng quân của Mỹ ở đó.

Ông nói rằng Hàn Quốc năm ngoái đã đồng ý trả thêm gần 500 triệu USD một năm cho sự “bảo vệ” của Mỹ và nói thêm rằng Hoa Kỳ hiện muốn có thêm các cam kết.

Khi được hỏi liệu có phải vì lợi ích an ninh quốc gia của Hoa Kỳ nên mới để cho lực lượng Hoa Kỳ đóng quân trên bán đảo Triều Tiên hay không, ông Trump cho biết: “Vấn đề này có thể đem ra thảo luận…Nhưng tôi nghĩ rằng nếu chúng tôi làm điều đó (đóng quân trên bán đảo Triều Tiên), thì họ nên chia sẻ gánh nặng một cách công bằng hơn”.