Phát biểu tại Liên Hợp Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án chính quyền Triều Tiên đã khiến hàng triệu người dân chết đói và Mỹ sẽ hủy diệt chế độ Kim Jong Un nếu buộc phải hành động.

Ngày 19/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump có bài phát biểu mạnh mẽ yêu cầu Liên Hợp Quốc đứng lên vì các nguyên tắc của mình và đương đầu với các chế độ độc tài trên thế giới như Triều Tiên, Iran và Syria, theo NTD.

“Nếu nhiều người công chính không đối đầu với những kẻ độc ác, thì điều ác sẽ chiến thắng”, ông Trump nói trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 72.

Ông đặc biệt chỉ ra một số quốc gia có những ảnh hưởng bất ổn đối với thế giới và sự ủng hộ của họ đối với chủ nghĩa khủng bố.

Ông Trump phê phán chính quyền Triều Tiên đã khiến hàng triệu người dân chết đói. Nói về lãnh đạo Kim Jong Un, ông nói, “người tên lửa đang tự sát chính mình và chế độ của ông ta.”

Tổng thống nói với LHQ: “Hoa Kỳ có sức mạnh to lớn và lòng kiên nhẫn. Nhưng nếu Mỹ buộc phải tự vệ cho bản thân hoặc các đồng minh, chúng tôi sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên.”

Ông kêu gọi Bình Nhưỡng chấp nhận con đường phi hạt nhân hóa, mô tả đây là con đường duy nhất đối với Triều Tiên.

Ông cũng lên án cái chết của Otto Warmbier, sinh viên Mỹ qua đời vào tháng 6, chỉ vài ngày sau khi được Triều Tiên thả tự do. Otto trở về Mỹ trong tình trạng sống thực vật, bị tổn thương não nghiêm trọng sau hơn một năm bị giam giữ ở Triều Tiên vì cáo buộc lấy trộm một khẩu hiệu tuyên truyền.

Otto Warmbier trước khi đến Triều Tiên (trái), khi mới bị bắt (giữa) và khi được thả ra từ nhà tù Triều Tiên (phải).
Otto Warmbier trước khi đến Triều Tiên (trái), khi mới bị bắt (giữa) và khi được thả ra từ nhà tù Triều Tiên (phải).

Tổng thống Trump nói về chính quyền Kim Jong Un: “Không một quốc gia nào trên Trái Đất muốn nhìn thấy băng nhóm tội phạm này tự trang bị vũ khí hạt nhân và tên lửa.”

Ông cảm ơn Trung Quốc và Nga về sự ủng hộ gần đây của họ đối với một nghị quyết của LHQ áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên, nhưng nói rằng “chúng ta phải làm nhiều hơn nữa.”

“Đã đến lúc tất cả các quốc gia phải cùng hợp tác để cô lập chế độ họ Kim”, ông nói.

Tổng thống Trump chỉ ra Iran là “một chế độ liều lĩnh khác”, chuyên sử dụng lợi nhuận từ việc bán dầu để tài trợ cho các tổ chức khủng bố như Hezbollah, chứ không dùng để cải thiện đời sống cho người dân.

Tổng thống Trump cũng phê phán chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad về việc sử dụng vũ khí hóa học tấn công dân thường.

“Các hành động của chính quyền tội phạm của Bashar al-Assad, bao gồm cả việc sử dụng vũ khí hóa học, chống lại chính công dân của ông ta, thậm chí cả những trẻ em vô tội, là điều gây sốc đối với lương tâm của mỗi người tử tế”, ông nói.

Thi thể các trẻ em Syria bị thiệt mạng vì vụ tấn công bằng khí độc vào tháng 9 năm 2013 tại Damascus. Các nhà điều tra của Liên Hợp Quốc xác nhận Tổng thống Syria Assad đã thực hiện vụ tấn công này, theo Express (Ảnh: Express)
Thi thể các trẻ em Syria bị thiệt mạng vì vụ tấn công bằng khí độc vào tháng 9 năm 2013 tại Damascus. Các nhà điều tra của Liên Hợp Quốc xác nhận chính quyền của Tổng thống Syria Assad đã thực hiện vụ tấn công này, theo Express (Ảnh: Express)

Mai Liên

Xem thêm: