Ngày 11/2, Tổng thống Donald Trump gọi hệ thống luật pháp Mỹ là “bị đổ vỡ”, sau khi ông đề nghị Nhà Trắng soạn thảo một sắc lệnh nhập cư mới vào tuần sau.

Tổng thống viết trên mạng xã hội: “Hệ thống pháp luật của chúng ta bị đổ vỡ. 77% người tỵ nạn được phép vào Mỹ kể từ khi đình chỉ lệnh cấm di trú từ 7 quốc gia đáng nghi ngại. QUÁ NGUY HIỂM”.

Ngày 9/2, tòa án phúc thẩm ở quận 9 San Francisco đã bác bỏ lý lẽ của chính quyền Tổng thống Trump về việc cần khôi phục lệnh cấm nhập cảnh ngay lập tức vì lý do an ninh quốc gia.

Sắc lệnh cấm nhập cảnh được Tổng thống Trump ký ngày 27/1, trong đó cấm nhập cảnh tạm thời đối với người dân đến từ 7 nước có phần đông dân số là người Hồi giáo, gồm Iraq, Syria, Iran, Libya, Somalia, Sudan và Yemen trong 90 ngày, với người tị nạn trong 120 ngày, và vô thời hạn với người tị nạn Syria.

Tổng thống Trump trích dẫn bài báo trên tờ Washington Times của giới phân tích cho thấy những người tỵ nạn từ 7 quốc gia trên đang cố gắng vào nước Mỹ trước khi lệnh cấm di trú có hiệu lực trở lại.

Tổng thống cũng đăng trên Twitter hôm thứ 7 về bức tường biên giới với Mexico, nói rằng giá xây bức tường sẽ giảm xuống khi ông tham gia vào đàm phán.

Ông viết: “Tôi đọc thấy rằng BỨC TƯỜNG biên giới vĩ đại sẽ tốn nhiều chi phí hơn dự tính ban đầu của chính phủ, nhưng tôi chưa tham gia vào việc thiết kế và đàm phán. Khi tôi tham gia, giống như vụ máy bay chiến đấu F-35 và chương trình Air Force One, giá sẽ GIẢM NGAY”.

Dự kiến mới nhất cho thấy bức tường có chi phí 21,6 tỷ USD.

Dương Minh

Xem thêm: