Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump bình luận rằng bản ghi nhớ FISA về hoạt động thực thi pháp luật của chính quyền Obama đã minh oan cho ông về cáo buộc chiến dịch của ông thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử 2016.

“Bản ghi nhớ này hoàn toàn minh oan cho Trump trong cuộc cuộc điều tra”, Tổng thống Trump viết trên Twitter hôm thứ Bảy (3/2). “Nhưng cuộc săn phù thủy Nga vẫn cứ tiếp diễn. Họ không có sự thông đồng và không có sự cản trở (từ này hiện giờ được sử dụng bởi vì, sau một năm tìm kiếm không ngừng và ở khắp mọi nơi thì họ không thấy gì, [cáo buộc về] sự thông đồng đã chết.)”

Ông viết thêm: “Đây là một sự ô nhục của người Mỹ!”

Bản ghi nhớ của Ủy ban Tình báo Hạ viện Hoa Kỳ lập luận rằng cuộc điều tra liên bang về khả năng thông đồng giữa chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Trump và Nga là một kết quả của sự thiên vị chính trị chống lại ông Trump tại Cục Điều tra Liên bang và Bộ Tư pháp.

Tổng thống Trump đã chấp thuận việc phát hành bản ghi nhớ này, bất chấp sự phản đối của FBI.

“Điều đang xảy ra ở đất nước này, tôi nghĩ rằng đó là một sự ô nhục”, Tổng thống Trump phát biểu tại Nhà Trắng sau khi bản ghi nhớ được phát hành. “Khi bạn nhìn vào đó, bạn thấy điều đó, và rất nhiều điều khác đang diễn ra, rất nhiều người nên cảm thấy xấu hổ về bản thân họ, và còn tệ hơn thế rất nhiều.”

Bản ghi nhớ gọi là FISA Memo gồm 4 trang, do các nhân viên của Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Devin Nunes ghi lại. Bản ghi nhớ tiết lộ việc FBI và Bộ Tư pháp (DOJ) đã lạm dụng giám sát trong cuộc điều tra Nga, theo các nhà lập pháp đảng Cộng hòa.

Thu Phương